Agency là gì? Agency làm công việc gì

Agency là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong một vài năm trở lại đây, khi mà cuộc sống của con người đã hòa nhập vào thế giới công nghệ. Tuy nhiên, việc là thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhưng lại chưa chắc mọi người đã hiểu rõ về nó. Trong bài viết này sẽ tìm hiểu Agency là gì? Thuật ngữ này đang nhắc đến vấn đề nào trong xã hội hiện nay?

1. Agency là gì?

Agency trong tiếng Anh nếu được dịch ra sẽ là “sự môi giới”/ “sự trung gian”. Như vậy Agency được hiểu một đơn vị(có thể là công ty, một nhóm nhân sự hay một tổ chức nhỏ về truyền thông) cung các dịch vụ về quảng cáo hoặc tiếp thị cho những công ty khác một cách “pro” nhất.

Trong marketing có Product (sản phẩm) – Price (giá) – Place (phân phối) – Promotion (chiêu thị). Thường đối với sản phẩm, giá và phân phối sẽ được tất cả các công ty / doanh nghiệp tự phát triển. Còn đối với Promotion thì đa số các công ty này sẽ thuê một bên khác để làm, thường là những Agency.

2. Công việc của Agency là gì?

Để có thể tồn tại vững mạnh trên thị trường cạnh tranh như hiện nay, có rất nhiều công ty đều muốn thuê bên Agency để hỗ trợ cho công việc kinh doanh của mình. Khi được thuê, các Agency sẽ đảm bảo đưa ra được những chiến lược phù hợp, những chiến dịch hữu ích và mang tính thu hút đối với những người tiếp nhận sản phẩm.

Đọc đến đây, chắc chắn sẽ có nhiều độc giả thắc mắc, tại sao các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm lại đồng ý bỏ ra số tiền khổng lồ chỉ để thuê Agency quảng bá truyền thông? Trong khi việc đó công ty nào cũng có thể tự đáp ứng.

Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta sẽ cùng điểm một chút về chặng đường của marketing. Trước khi các hình thức quảng cáo, loại hình truyền thông chưa phát triển thì vẫn còn rất ít người biết và hiểu về nó. Những công ty/ doanh nghiệp sản xuất đều đưa phương châm “sản phẩm tốt, chất lượng hoàn hảo thì khách hàng sẽ tự đến mua”, tại thời điểm chưa có những hình thức quảng cáo điều đó rất hiệu quả. Tuy nhiên, khi marketing đã phát triển thì các sản phẩm trên thị trường lại bị bão hòa, càng ngày càng có nhiều lựa chọn cho khách hàng. Để cạnh tranh được thì những công ty này cần phải cho khách hàng biết được sự khác biệt trong sản phẩm của mình với những sản phẩm khác. Trong thời thế hỗn loạn như vậy thì các Agency nhanh chóng được hình thành với mục đích đáp ứng được bên sản xuất, chinh phục được khách hàng. Họ chỉ chuyên về ý tưởng sáng tạo và nhằm vào người tiêu dùng. Chính vì 2 yếu tố này mà các công ty sản xuất vẫn thuê riêng họ trong khoản chiêu thị sản phẩm.

3. Những kỹ năng cần thiết cho một đơn vị Agency

Sự quan sát: Quan sát thị trường, quan sát xã hội có thể tạo ra nhiều nguồn cảm hứng khác nhau để sáng tạo trong công việc. Quan sát tốt cũng sẽ giúp một Agency có lợi thế về mặt phát triển chiến lược truyền thông.

Sự phân tích: Những người làm Agency luôn phải trả lời cho mình những câu hỏi “vì sao?”. Nếu như quan sát những vấn đề xung quanh rồi bạn phải tự hỏi mình tại sao lại như vậy, phân tích nguyên nhân từ đâu, khai tác bản chất thực sự của nó để lọc ra ý tưởng sáng tạo cho sản phẩm đã nhận.

Tư duy logic: Tư duy logic là yếu tố không thể thiếu trong mọi trường hợp, chỉ có như vậy những vấn đề cần giải quyết mới được xử lý và tạo ra kết quả như ý muốn.

Khả năng truyền đạt: Tất cả mọi Agency đều phải có kỹ năng truyền thông, trong đó kỹ năng truyền đạt. Phải truyền đạt được tốt thì khách hàng mới đón nhận.

Kỹ năng làm việc nhóm: Phải có một tập thể đoàn kết và có năng lực mới có thể hoàn thành một cách dễ dàng trong công việc. Mới dễ dàng hướng đến người tiêu dùng được.

4. Các vị trí của một đơn vị Agency

Copywriter: Là người viết ý tưởng quảng cáo truyền thông, họ là người đưa ra những nội dung, thông điệp sáng tạo, hấp dẫn nhằm thu hút được người tiếp nhận tiềm năng.

Designer: Là người thiết kế lại ý tưởng của copywriter dưới dạng video, hình ảnh, tất cả nội dung sẽ được sắp xếp sao cho đẹp nhất, đặc sắc và độc đáo nhất. Chúng phải được đọng lại trong tâm trí người tiếp nhận.

Photographer: Họ là người cung cấp hình ảnh cho những nhà thiết kế trong công ty sử dụng để minh họa cho một bài quảng cáo truyền thông.

Film Director: Họ là những người trực tiếp dựng hình hành để tạo thành những thước phim quảng cáo tốt nhất.

Media Planners: Họ vừa lập kế học quảng cáo vừa hỗ trợ phía khách hàng

Media Buyers/ Booking: Đây là những người thực hiện khâu cuối cùng,thực hiện công việc truyền thông như liên hệ truyền hình, báo, radio, đàm phán với người sở hữu về giá thành cuối cùng.

Account Executive (Junior): họ chính là bên kết nối giữa bên Client và Agency với nhau. Công việc của họ là tạo mối quan hệ hòa hoãn giữa cả 2 bên này.

Account Manager: Họ là những người phải kết hợp với copywriter và art Director đi thương thảo với khách hàng, nhận lại job rồi trao đổi cho các bộ phận khác cùng thực hiện ý tưởng. Nếu như bước này họ mà thất bại thì công ty sẽ không có công việc để thực hiện. Do vậy họ phải là những người chốt sale giỏi.

Song song với việc nền công nghệ đang ngày càng phát triển thì nhu cầu khách hàng cũng tăng cao, điều đó đòi hỏi các đơn vị Agency ngày càng cần phải tạo sự cạnh tranh sát xao hơn trong lĩnh vực của mình. Mọi công việc đều cần phải có tâm huyết thì mới phát triển mạnh mẽ được với tương lai.

Agency là gì? Agency làm công việc gì
5 (100%) 1 vote

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *