Chiến thắng 5:0 trước Campuchia giúp Việt Nam bỏ xa Thái Lan trên BXH FIFA

Chiến thắng 5:0 trước ĐT Campuchia ngày 10/10 trên sân Mỹ Đình đã giúp ĐT Việt Nam bỏ xa vị trí của đội tuyển Thái Lan trên BXH FIF, điều này rất nhiều fan bóng đá Thái Lan tỏ ra bất bình với cách xếp loại của FIFA.  Bởi họ mất điểm trước các đối thủ rất mạnh, còn đội tuyển Việt Nam chỉ giành điểm trước các đội bóng nhỏ nhưng lại được thăng hạng nhanh chóng.

Chiến thắng 5:0 trước Campuchia giúp Việt Nam bỏ xa Thái Lan trên BXH FIFA

Như vậy, trong hai tháng 9, 10 vị trí của ĐT Việt Nam đã có sự thay đổi vượt bậc nhờ những chiến thắng trước Campuchia ở VL Asian Cup 2019.

Trên BXH FIFA tháng 9/2017, ĐT Việt Nam đã có bước tiến 4 bậc vươn lên vị trí 130 thế giới, qua đó vượt Thái Lan (hạng 137 thế giới) vươn lên đứng thứ 2 Đông Nam Á.

Trong lần cập nhật tháng 10/2017 ngày 16/10 vừa qua, trên BXH FIFA ĐT Việt Nam tiếp tục có đà thăng tiến mạnh khi tăng thêm 9 bậc lên hạng 121 thế giới. Với vị trí này, đội tuyển Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 2 trên BXH của khu vực Đông Nam Á, đứng đầu khu vực Đông Nam Á vẫn là Philippines, họ thăng tiến 7 bậc lên xếp hạng 116 thế giới và Thái Lan tụt một bậc so với tháng 9 từ vị trí 137 xuống 138.

Chứng kiến BXH này, khiến người Thái không khỏi khó chịu, bởi thực tế đối đầu người Thái mới là vua của khu vực. Theo Sohuutritue đưa, rất nhiều fan bóng đá Thái Lan tỏ ra bất bình với cách xếp loại của FIFA bởi họ mất điểm trước các đối thủ rất mạnh còn ĐT Việt Nam chỉ giành điểm trước các đội bóng nhỏ nhưng lại được thăng hạng nhanh chóng.

Người hâm mộ Thái Lan không hài lòng với BXH

Nhiều người hâm mộ Thái Lan đưa ra bình luận cho rằng Việt Nam chỉ là “may mắn” và BXH FIFA giống như một trò hề. Dù sao đi nữa, quá khứ và hiện tại bóng đá Thái Lan phát triển và ở một đẳng cấp khác với Việt Nam.

Được biết, kết quả này phụ thuộc lớn vào cách tính điểm xếp hạng của FIFA, và tính chất các giải đấu của AFC (LDBĐ châu Á). Theo đó, FIFA quy định, mỗi trận đấu thuộc các giải chính thức được hệ số điểm rất lớn. Nếu mỗi trận giao hữu chỉ được hệ số là x1, thì các trận vòng loại các giải đấu chính thức như World Cup và Asian Cup được hệ số x2,5. Các trận thuộc các giải đấu chính thức được hệ số x3 và trận chung kết World Cup sẽ có hệ số x4.

Điều này gây ảnh hưởng lớn bởi tại khu vực AFC, không chỉ có Asian Cup là giải đấu chính thức. Theo đó, AFC đã nhiều lần tổ chức AFC Challenge Cup dành cho các đội bóng bị đánh giá thấp. Tại đây, Philippines thực sự “hóa rồng”  nhờ chính sách sử dụng các cầu thủ lai của mình. Trong khi đó thì Việt Nam hay Thái Lan đều không được tham dự vì.. quá mạnh.

Như vậy, với cách tính này để Việt Nam lọt vào top 100 khi giành những kết quả tốt tại các trận vòng loại Asian Cup sắp tới theo như kế hoạch và lời phát biểu của tân huấn luyện viên trưởng HLV Park Hang Seo là không hề đơn giản.

Để thực hiện được những kế hoạch đưa ra khi tiếp nhận vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam thử thách đầu tiên đối với ông Park Hang-seo chính là cùng đội tuyển Việt Nam tham dự lượt trận thứ 5 – Vòng loại Asian Cup 2019, gặp Afghanistan trên sân nhà vào ngày 14/11 sắp tới. Và để chuẩn bị tốt cho trận đấu sắp tới, ông Park Hang-seo đã quay lại Việt Nam, theo dõi các trận đấu tại vòng  21 V.League 2017 để có sự lựa chọn tốt nhất cho đội hình ở trận đấu tới.

Ngoài ra, trên BXH các đội tuyển Châu Á dẫn đầu là ở châu lục, Iran (hạng 34 thế giới), Úc (43), Nhật Bản (44), Trung Quốc (57) và Hàn Quốc (62) là 5 đội tuyển đứng đầu trong, còn top 10 thế giới không có nhiều sự thay đổi, ĐT Pháp tăng 1 bậc lên xếp hạng 7 TG. Tây Ban Nha với chiến tích vào VCK World Cup 2018 đã thăng tiến 3 bậc, vươn lên xếp hạng 8 TG. Colombia và Thụy Sỹ đã bị đẩy ra ngoài top 10 đội bóng mạnh nhất TG. So với tháng 9, 6 vị trí đầu tiên không đổi, đứng đầu là Đức, tiếp theo là Brazil và Bồ Đào Nha…

Ngọc Ngọc

Chiến thắng 5:0 trước Campuchia giúp Việt Nam bỏ xa Thái Lan trên BXH FIFA
Rate this post