Copywriter là gì? Khám phá mọi bí mật về copywriter

Copywriter là gì? Tại sao thuật ngữ này lại được sử dụng phổ biến đến như vậy? Tất cả chúng ta đang sinh sống trong môi trường hội nhập hóa công nghệ. Việc tận dụng copywriter để kiếm tiền trang trải cuộc sống đã trở nên quá quen thuộc.

1. Copywriter là gì?

Theo nghĩa tiếng Anh, copywriter có nghĩa là người viết quảng cáo, họ viết lại tất cả các ý tưởng trên trình soạn thảo. Để hiểu rõ hơn về copywriter, bạn cần phải hiểu được copywriting là gì?. Cả hai cụm từ này đều có quan hệ mật thiết với nhau.

Copywriter là một nghề/ một công việc – đó là công việc viết lại ý tưởng về một cái gì đó cho ai đó dưới dạng văn bản và sau đó hiển thị nó thông qua nhiều kênh khác nhau: truyền hình, trang web, radio, …

2. Tìm hiểu về copywriter

Có rất nhiều người không thực sự hiểu được nghề nghiệp là gì, làm gì, hầu hết mọi người nghĩ rằng copywriter là “copy-and-write”. Vấn đề là nếu với công việc chỉ cần đi để sao chép (ctrl + C) và dán (Ctrl + V) một lần nữa, thì tại sao nhà tuyển dụng lại chấp nhận tuyển một người như vậy? Việc nhẹ lương cao như vậy thì có ai không thích? Nếu thực sự ai cũng làm được copywriter thì những nhà tuyển dụng lao động đã không phải hao công tốt sức nhiều đến như vậy.

Thức chất copywriter không được hiểu theo nghĩa đen như vậy, những người làm nghề này đều tự làm chủ thời gian, làm chủ công việc cũng như cuộc sống của họ.  Những người làm copywriter thường gắn liền với công việc freelancer. Họ được người khác thuê lại, và làm việc hoàn toàn độc lập với người chủ thuê của mình. Người thuê cần kết quả, người làm tự có quá trình riêng của mình để đưa ra kết quả cho khách hàng trả tiền cho mình.

Những người thuê copywriter thường là những công ty, doanh nghiệp thuê với mục đích đưa sản phẩm phổ rộng với những khách hàng tiềm năng. Công việc của một copywriter được chia thành ba lĩnh vực cụ thể như sau:

– Hãy nghĩ về ý tưởng:  copywriter sẽ có trách nhiệm đưa yêu cầu của khách hàng trả tiền đến với những người tiếp nhận một cách sâu sắc nhất. Đảm bảo phải để lại nhiều ấn tượng đặc biệt cho khách hàng của mình. Để làm được một ý tưởng quảng cáo tốt thì đừng ngại khai thác thông tin từ bên bán sản phẩm đó. Bạn phải bỏ thời gian để nghiên cứu, đầu tư thêm lĩnh vực đã đồng thuận nhận tiền từ phái đối tác.

– Viết ý tưởng: Trong tất cả những thông tin mà bạn  hình thành từ trong luồng suy nghĩ, đến khi họ hoàn thành ý tưởng, bạn sẽ phải viết nó ra dưới dạng văn bản hoặc dạng words. Một ý tưởng copywriter có thể được trình bày dưới nhiều loại hình thức khác nhau, nhưng bạn không được quyết định hình thức đó, vì nó còn phụ thuộc vào người thuê bạn viết ý tưởng.

– “Bán ý tưởng”: Khi bạn đã nghĩ xong  ý tưởng, viết xong ý tưởng, bước cuối cùng sẽ là trình bày cho khách hàng để thảo luận với nhau và quyết định đưa ra sản phẩm cuối cùng hoàn hảo nhất. Nếu có bất kỳ lỗi nào trong bước này, nó phải được sửa chữa trước khi đưa sản phẩm cho khách hàng.

Các công ty chuyên về PR, truyền hình / đài phát thanh, công ty quảng cáo, công ty biên tập, công ty quảng cáo, bán hàng …  họ là những người có nhu cầu tuyển copywriter với số lượng đông đảo nhất. Tất cả đều được nhằm vào mục đích doanh thu của công ty.

Copywriter làm cho nhiều người hiểu lầm là technical writer. Hai công việc này thực hiện những loại công việc hoàn toàn khác. Để dễ độc giả dễ hình dung hơn, hãy theo dõi ví dụ sau:

Điện thoại là vấn cần được tiếp thị: Copywriter sẽ chịu trách nhiệm viết bài quảng cáo cho chiếc điện thoại, họ sẽ hướng người dùng mua nó, nghĩa làm phải làm thế nào mà các Copywriter có thể xả lượng lớn như vậy? Trong khi technical writer lại nà nhân lực viết hướng dẫn hữu ích cho người dùng đọc trên google.

Tương tự như vậy, bởi vì các cách phát âm khá giống nhau, copywriter liên tục bị nhầm lẫn với “copyright” – có nghĩa là bản quyền, mặc dù đây là những khái niệm riêng biệt hoàn toàn.

3. Copywriter cần kỹ năng gì?

Kỷ nguyên của công nghệ thông tin đang phát triển nhanh chóng, với thời gian và công việc của copywriter không còn giống như những thập kỷ trước. Để tồn tại  được trong xã hội cạnh tranh khốc liệt này, những Copywriter phải  chấp nhận bổ túc thêm nhiều kỹ năng hơn hơn trong cuộc sống đồng thời phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn, nhiều kiến ​​thức hơn cũng như chiến lược đa dạng. Nếu Copywriter nào chỉ biết ngồi viết một cách dập khuôn, máy móc chắc chắn sẽ không thể cạnh tranh được với thị trường luôn thay đổi nhộn nhịp như hiện tại.

 • Nếu bạn không phải là một Copywriter tư duy, sáng tạo thì cũng phải tự trang bị cho mình một số kỹ năng nhất định.
 • Phải trang bị cho mình một lượng kiến thức về SEO, trong đó bạn cần phải hiểu rõ về onpage, offpage.  Không cần biết quá chuyên sâu, chỉ cần cơ bản đủ sử dụng trong Copywriter thôi. Nếu các vấn đề này quá khó thì đừng ngại đầu tư nội dung cho khách hàng tiếp nhận.
 • Thường xuyên tham khảo internet để tìm kiếm thông tin, chọn lọc thông tin, xây dựng ý tưởng
 • Có thể liên quan hoặc không liên quan, nhưng bạn cần phải biết việt dạng bài content chuẩn SEO, dạng bài Blog cá nhân. Copywriter phải đáp ứng được mọi dạng bài viết phù hợp với mọi loại trang web khác nhau.
 • Phải biết sử dụng phần mềm thiết kế nếu không thể sử dụng thành thạo tất cả thì ít nhất cũng phải nắm được cơ bản đối với những phần mềm như Canva, Photoshop, hay coreldraw.
 • Phải hiểu rõ về tiếp thị, bao gồm tiếp thị xã hội thức và tiếp thị email. Đây là kiến thức đặc biệt quan trọng cho một Copywriter
 • Tốt nhất phải thông hành trong HTML, thành thạo sử dụng những công cụ quản lý đối với những mạng xã hội.
 • Có óc sáng tạo: Nếu bạn không muốn khách hàng cảm thấy nhàm chán thì chính bạn phải là một người viết quảng cáo sáng tạo. Phải làm thế nào để tạo ra những thông điệp độc, chất, thiết thực mà không bị mang tiếng là vô nghĩa.
 • Có bộ não biết phân tích: Khi bạn đã chọn nghề này, bạn phải để cho bộ não hình thành khả năng phân tích và thu thập dữ liệu để có thể linh hoạt trong mọi vấn đề đang phải xử lý từ phía khách hàng.
 • Kỹ năng làm việc theo nhóm: Không chỉ riêng với một người viết quảng cáo, mà là bất kỳ ngành nào  cũng đều cần đến sự kết nối với nhau để hoàn thành công việc tốt nhất.
 • Khả năng truyền tải thông tin: Không phải ai cũng có kỹ năng này, nhiều người có ý tưởng hay nhưng kỹ năng truyền tải đến khách hàng lại đơn điệu thì cũng bằng hòa.
 • Khả năng tương thích: Trong mọi môi trường làm việc bạn cần phải linh hoạt của bản thân để thích nghi nhanh nhất có thể.

Tin liên quan mà bạn có thể quan tâm:

Agency là gì? Agency làm công việc gì

Kết Luận

Copywriter có thể là công việc về đầu óc nhẹ nhàng nhưng không có nghĩa đây là công việc an nhàn. Hoạt động về trí tuệ còn tốn nhiều calo hơn vận động tay chân. Cho nên đừng bao giờ so sánh ngành nghề khác với Copywriter, để có chỗ đứng trong xã hội, để kiếm tiền từ đó, họ đã phải đánh đổi rất nhiều.

Copywriter là gì? Khám phá mọi bí mật về copywriter
Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *