Bạn có biết Cúp C1 là gì? Tìm hiểu lịch sử hình thành Cúp C1

Cúp C1 là gì? Lịch sử hình thành giải Cúp C1 là gì? Đây là những thông tin được nhiều người quan tâm đến và thắc mắc trên các diễn đàn bóng đá. Để có lời giải đáp chính xác nhất cho những thắc mắc ở trên các bạn cùng tham khảo chi tiết ở bài viết dưới đây.

Giải thích Cúp C1 là gì?

Cúp C1 là gì? Cúp C1 Châu Âu có tên tiếng Anh tương ứng là UEFA Champions League. Đây chính là giải đấu thường niên do Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) tổ chức dành cho những Câu lạc bộ hàng đầu trong châu lục này, nhằm tìm ra được nhà vô địch trong từng mùa giải. Cup C1 theo như nhận định là giải đấu bóng đá uy tín nhất trên Thế giới và cũng là giải đấu uy tín nhất cấp Câu lạc bộ tại Châu Âu. Theo đó, đối tượng tham gia là các đội tuyển đứng đầu bảng xếp hạng mùa trước đối với những giải vô địch quốc gia.

Giải thích Cúp C1 là gì?

Giải bóng này ra đời năm 1955, UEFA Champions League có tên gọi tương ứng là European Champion Clubs’ Cup- Cúp Các câu lạc bộ Vô địch Châu Âu, thi đấu chỉ với thể thức loại trực tiếp, cũng chỉ dành cho các đội tuyển vô địch ở những giải quốc nội. Giải bóng Cúp C1 được đổi tên thành Champions League vào năm 1992, có thêm vòng đầu bảng vào trong thể thức thi đấu. Theo đó, đối tượng tham gia cũng dần dần được mở rộng thành những đội tuyển đứng đầu ở mỗi giải vô địch quốc gia chứ không chỉ duy nhất là đội vô địch nữa.

Theo đó, giải bóng này dần dần được mở rộng ở thời điểm đó, đa phần những giải vô địch quốc gia đều có thể tham gia, đối với các giải hàng đầu châu lục sẽ có đến 4 suất tham dự. Những Câu lạc bộ không đủ điều kiện tham gia vào giải C1 Champions League sẽ có thể tham gia ở giải đấu ở cấp thấp hơn nữa mới được thành lập và mang tên là UEFA Europa Conference League.

Tìm hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành giải Cup C1

Với những thông tin chia sẻ ở trên chắc hẳn mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về giải Cúp C1 là gì rồi. Vậy lịch sử hình thành giải Cúp C1 như thế nào? Giải bóng này luôn thu hút được rất nhiều người hâm mộ xem truc tiep bong da theo dõi trong từng vòng bảng.

Tìm hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành giải Cup C1

UEFA Champions League- Tiền thân của giải bóng này từ European Cup. Vào năm 1954, Gabrief Hanot- của báo L’Equipe- đã đề xuất một giải thi đấu giữa những đội tuyển vô địch bóng đá đối với những quốc gia khu vực Châu Âu. Theo đó, trận đấu đầu tiên được diễn ra vào ngày 4/9/1955 tại Lisbon (Bồ Đào Nha) giữa Sporting Lisbon và FK Partizan (Nam Tư). Đội bóng vô địch đầu tiên là Real Madrid, thời điểm này giải Cup C1 có tổng 16 đội tham dự.

Năm 1992, giải Cúp C1 đã đưa ra thay thế cho European Cup. Giai đoạn năm 1996- 1997, mùa bóng đã chính thức đi vào khởi tranh.

Năm 2002, giải đấu Cup C1 đổi tên thành Cúp Champions League- Cúp các đội vô địch quốc gia.

Sau thời gian trên 50 năm tồn tại và phát triển thì giải đấu bóng đá Cúp C1 không còn giới hạn riêng ở trên thị trường bóng đá Châu Âu nữa. Mức độ nóng bỏng, sự lan tỏa đã mở rộng ở trên quy mô toàn cầu. Giải đấu đã được người hâm mộ bóng đá trên các quốc gia khác nhau đón nhận.

Giải bóng đá Cúp C1 chính thức bắt đầu vào giữa tháng 7 với tổng 3 vòng sơ loại, có một vòng Play- off. Tổng có 10 đội tuyển giành được chiến thắng cuối cùng thì tiến vào vòng bảng, đi cùng với đó sẽ là 22 đội bóng khác đủ điều kiện được vào thẳng.

Trong số 32 đội tuyển thì sẽ phân chia tương ứng thành 8 bảng đầu. Trong mỗi bảng sẽ có 4 đội, thi theo thể thức vòng tròn 2 lượt. 8 đội ở đầu bảng, 8 đội nhì bảng sẽ vào vòng loại trực tiếp. Đến khi chọn được 2 đội cuối thi đấu ở trong trận Chung kết, thông thường sẽ diễn ra vào cuối tháng 5. Đối với đội tuyển nào giành được vô địch UEFA Champions League sẽ được phép tham gia vào giải UEFA Super Cup & FIFA Club World Cup.

Bạn có biết lời nguyền của Cup C1 là gì không?

Thời kỳ tiền thân của Champions League, giải đấu bóng đá này vẫn có các Câu lạc bộ đoạt được chức vô địch trong nhiều năm liên tiếp. Nhưng từ khi chuyển đổi thành tên Champions League ở mùa giải 1992- 1993. Thì việc bảo vệ thành công chức vô địch đã trở thành “Điệp vụ bất khả thi”. Có tổng 21 nhà vô địch từ năm 1993- 2016, nhưng không có đội tuyển nào vô địch trong 2 mùa giải liên tiếp.

Tuy nhiên, đáng nhớ nhất chính là trường hợp của đội Barcelona 2010. Vào thời điểm đó, sau cú “ăn 6”  vô tiền khoáng hậu (Champions League, Cúp Nhà vua, Siêu Cúp Quốc gia, Cúp vô địch thế giới các Câu lạc bộ, Siêu Cúp Châu Âu, Giành chức vô địch quốc gia). Trong trường hợp này ai cũng nghĩ đội bóng Barcelona sẽ phá được lời nguyền Champions League nhằm để lên ngôi vô địch lần thứ 2 liên tiếp, tuy nhiên đội tuyển bóng đá này lại không thể làm được.

Nhưng đến mùa giải 2017, đội bóng Real Madrid đã đi làm lịch sử giải Champions League với việc trở thành đội bóng đầu tiên đã bảo vệ thành công được chức vô địch. Năm 2018, Real Madrid lại một lần nữa ghi tên mình vào lịch sử giải đấu bóng đá lớn nhất Châu Âu khi có đến 3 lần vô địch liên tiếp UEFA Champions League.

Kết luận

Chuyên trang azef.org đã tổng hợp đến với mọi người về những thông tin liên quan đến giải Cúp C1 là gì và lịch sử hình thành giải bóng đá này. Theo đó, các bạn hãy thường xuyên cập nhật lịch thi đấu để nắm rõ hơn về thời gian diễn ra các trận đấu bóng đá trong mùa giải này nhé!

Bạn có biết Cúp C1 là gì? Tìm hiểu lịch sử hình thành Cúp C1
5 (100%) 1 vote

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *