Làm thế nào để xóa rào cản giữa nghệ thuật truyền thống và sinh viên?

Nghệ thuật truyền thống luôn là niềm tự hào của dân tộc cần giữ gìn, trân trọng. Những ngày gần đây, người ta bàn nhiều và xót xa cho những loại hình nghệ thuật truyền thống đang mai một dần trong giới sinh viên. Không chỉ một phần do thị hiếu thay đổi, rào cản giữa nghệ thuật truyền thống và sinh viên cũng là một nguyên nhân lớn khiến nghệ thuật truyền thống đang mất đi vị trí vốn có của nó.

Nghệ thuật truyền thống là lịch sử văn hóa dân tộc

Không một ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của các loại hình nghệ thuật truyền thống. Các loại hình nghệ thuật truyền thống đã góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần của nhân dân ta. Trong mỗi vở chèo, vở cải lương hay vở tuồng đều hàm chứa nhiều giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc. Chúng chứa cả một không gian thời gian của nhân dân ta trong những đoạn lịch sử nhất định. Tuy giá trị về lịch sử văn hóa lớn đến vậy, dường như giới trẻ vẫn không mấy mặn mà với chúng.

Bạn Minh T (sinh viên Cao đẳng Dược Sài Gòn) chia sẻ: “Những câu chuyện hàm chứa trong đó ý nghĩa thật, nhưng đã rất xa với ngày nay rồi. Mình có thể tìm hiểu qua sách vở. Hơn nữa cũng mất khá nhiều thời gian nếu muốn thưởng thức nghệ thuật truyền thống”

Rào cản giữa nghệ thuật truyền thống và sinh viên ngày nay một phần mang tính lịch sử của nó. Thời đại ngày nay đã khác nhiều, lịch sử xã hội đã thay đổi. Các bạn sinh viên sinh ra, lớn lên trong thời bình với nền kinh tế thị trường hay thay đổi, năng động. Cuộc sống hối hả nhanh chóng của kinh thế thị trường đòi hỏi sinh viên phải nhanh, hiện đại để hợp với cuộc sống đương đại. Thưởng thức các loại hình nghệ thuật vẫn là nhu cầu không thể thiếu để giúp con người thư giãn, cân bằng cuộc sống. Nhưng do chi phối của cuộc sống đương, sinh viên rất dễ tiếp nhận những gì đơn giản, dễ hiểu hơn và đặc biệt là mới biểu hiện được cái năng động hối hả như cuộc sống vốn có hằng ngày.

Làm thế nào để xóa rào cản giữa nghệ thuật truyền thống và sinh viên?

Rào cản giữa nghệ thuật truyền thống và sinh viên ngày nay một phần mang tính lịch sử của nó

Cung cầu “lệch pha”

Các loại hình nghệ thuật truyền thống thường khá trừu tượng cùng nhiều tầng lớp nghĩa. Để đòi hiểu hết ý nghĩa trong vở diễn đòi hỏi người nghe phải có một vốn kiến thức nhất định. Cái khó còn nằm ở chỗ, ví dụ như với những vở diễn thì không chỉ trong lời thoại của nhân vật mà bản thân cách đi đứng, cách nói hay cách trang điểm khuôn mặt đến cả trang phục … cũng biểu hiện tính cách và bản chất của họ. Những hiểu biết về yếu tố đó nếu không tìm hiểu, không được trang bị trước thì người nghe rất khó để có thể hiểu đúng và hiểu hết được ý nghĩa, những triết lý, bài học của vở diễn mang lại.

Từ bậc học các cấp đến khi ngồi ở giảng đường, sinh viên ít có cơ hội được thưởng thức nghệ thuật truyền thống ngay tại trường học mà chỉ được học sơ qua về âm nhạc, có thì cũng là tiếp xúc với những dụng cụ âm nhạc hiện đại. Và cũng không có mấy ai có cơ hội được nghe và xem biểu diễn nghệ thuật truyền thống một cách cẩn thận cùng nghe giảng giải về ý nghĩa, về cái hay cái đẹp của chúng. Tất cả những điều đó, phải chăng đến từ sự giáo dục truyền thụ cho giới trẻ chưa thực sự được quan tâm?

Sinh viên ít được trang bị những kiến thức về nghệ thuật truyền thống từ khi ngồi trên nghế nhà trường

Sinh viên ít được trang bị những kiến thức về nghệ thuật truyền thống từ khi ngồi trên nghế nhà trường

Rào cản về thông tin

Một rào cản nữa của nghệ thuật truyền thống với sinh viên đó là về thông tin. Có thể dễ dàng tìm những tin tức về một bản nhạc hot nào đó mới ra, về buổi biểu diễn của một ca sĩ trẻ đang được yêu thích nào đó, nhưng thông tin về những buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống quả thực không dễ tìm. Và hơn nữa, nghệ thuật truyền thống rất hay nhưng thực tế thì nó chưa đáp ứng được cho công chúng về nhu cầu thưởng thức. Với sinh viên, các vở diễn truyền thống vẫn có sức hút nhưng chỉ diễn đi diễn lại các vở diễn quen thuộc, khi mà chỉ nghe đến tên thôi người ta biết trước được ý nghĩa, nội dung của nó thì chắc chắn sức hút của chúng cũng không còn như cũ. Những thông tin, cách truyền thông cho các buổi diễn cũng không có nhiều mới mẻ để thu hút sinh viên.

Nghệ thuật truyền thống tuy còn nhiều rào cản trong việc tiếp cận với sinh viên  nhưng với những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan tổ chức và các cá nhân trong giữ gìn, phát triển chúng, chúng ta có thể tin tưởng vào một tương lai khởi sắc, rực rỡ của nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Làm thế nào để xóa rào cản giữa nghệ thuật truyền thống và sinh viên?
Rate this post