Liam Nesson – về 1 hình tượng ” già gân ” trong điện ảnh

Nếu ai có niềm đam mê với dòng phim hành động, chắc chắn không thể không biết Liam Nesson. Một “ông già gân” thứ thiệt trong dòng phim hành động. Diễn xuất của Liam khiến những nhà phê bình kiệt xuất nhất cũng phải thán phục.

Mỗi năm rạp có bản quyền của cả tấn phim hành động. Nhưng ko hiểu sao vẫn mê phim của Liam Nesson nhất, dù cho ông đã ngoài 65 tuổi. Từ cái Serie Taken năm 2008 hình tượng “ông già gân” là một cái gì đó rất khác so với những nhân vật như “Bố già” Vitto Corolone hay ” kẻ hủy diệt” của Arnold….

Ở các nhân vật của Liam Nelson đơn thuần chỉ là : Một ông bố trong hình hài của 1 mật vụ về hưu, hay 1 thanh tra bị ám ảnh tâm lý vì đã bắn chết khá nhiều tội phạm….Phim của ông chẳng có nhiều pha hành động cơ bắp kiểu như Fast and Fourious hay đẫm máu như The Walking dead, cũng ko có quá nhiều cảnh trần trụi như 50 Sắc Thái. Có khi Sex với ông đơn giản chỉ là 1 nụ hôn hay 1 ánh nhìn ấm áp. ông hướng đến các nhân vật nghiêng về các cảnh suy nghĩ- độc thoại nội tâm hay “hành động theo kiểu trí não” nhiều hơn. Các cảnh đánh đấm, tàn sát cũng rất hạn chế mà ngược lại nó khiến cho người xem căng não mà suy nghĩ- tư duy cùng nhân vật.

Lối diễn xuất vô thần thái của Liam Nesson

.Đơn cử như trong Taken 1, ông thủ vai 1 mật vụ đã về hưu sống ly thân với vợ con, rất yêu thương con gái của mình. Khi cô con gái vô tình vướng vào phi vụ hắc ám của đám Mafia Italy và cô bị chúng tìm đến tận nhà để bắt cóc, trước lúc bị bắt, lúc trốn trong phòng cô đã gọi điện cho bố mình để nhen nhóm 1 hi vọng trốn thoát. Người cha sau khi nhận được cú điện thoại của con gái bình tĩnh đến lạ thường, không phải vì ông không lo lắng cho cô con gái của mình mà bởi ông đã đặt lý trí của 1 mật vụ về hưu, đã có kinh nghiệm lên trên cảm xúc của 1 người cha hết mực vì con. Ông chỉ cho cô con gái của mình làm mọi cách có thể để giữ an toàn từ việc khóa cử phòng theo kiểu mặt vụ, hay thủ thuật náu mình ở ngoài ban công với tấm jido che cửa, cuối cùng là trốn xuống gầm dường…….

Nhưng sau tất cả ông hiểu những hành động đó không thể giúp cô con gái mình thoát khỏi vụ bắt cóc, xét cho cùng cô con gái của ông cũng chỉ là 1 nữ sinh trong cái mác con gái của 1 tay mật vụ đã hết thời. Ông nói vs con mình câu cuối cùng trong cuộc gọi ấy với giọng nói bình tĩnh cùng ánh mắt nặng trĩu :” Nghe này con gái, để chúng bắt đi . Bố yêu con !” . Cái phân cảnh bắt cóc kinh điển và câu thoại của ông khiến cho Fan của Liam vừa nổi da gà vừa phải lặng người đến thán phục, gợi cho ng xem nhiều suy nghĩ . Tại sao biết con gái bị bắt mà vẫn khuyên nó làm những hành động vô ích ? Hay tại sao 1 ng cha lại có thể bình tĩnh, thậm chí còn cười nhạt khi con ruột của mình có thể sẽ phải chết ?…….Đơn giản đó là 1 ” ông già gân”.

Một ông già gân không cần phri quá bặm trợn

Liam là thế, với 1 ông già đã ngoài 60 thì không cần nói nhiều mà cử chỉ và thần thái là ngôn ngữ tuyệt vời để giúp phim của ông nhận được hàng tá đề cử Oscar từ hành động cho đến chính kịch. Thậm chí 1 tác phẩm chính kịch năm 1993 của ông là “Bản danh sách của Schindler” còn được đánh giá cao hơn ” Sói già phố Wall” do Leonardo Dicaprio thủ vai. Phim của Liam chẳng có ý giáo dục bất cứ điều gì bởi nhân vật chính thường thoại rất ít, đơn giản ông để người xem tự giáo dục chính mình. Ví dụ như trong Run All Night ông biết đứa con của mình sẽ giết kẻ thù để trả thù cho người mẹ, ông không khuyên can j cả mà chỉ lặng lẽ rút băng đạn ra khỏi khẩu súg của đứa con, sau đó nhẹ nhàng ôm đứa con 1 cái.

Liam Nesson 1 năm trước đã tuyên bố giã từ dòng phim hành động và coi đó như 1 ” tai nạn” trong nghề. Nhưng thật thú vị cái “tai nạn” ấy đã biến ông thành sao hạng A trên đại lộ Danh Vọng, 1 ánh mắt không thần thái, vô vi trong diễn xuất là đủ để ông thu về hàng tá hợp đồng béo bở. Có lúc chỉ 1 tấm Spoiler hình ông nghe điện thoại thôi cũng đã lan truyền cả 1 tá lời hay ý đẹp trong phim của ông, doanh số phòng vé tăng chóng mặt dù cho ông tham gia ở thể loại nào. Nhưng có lẽ ở tuổi 65 “ông già gân” của Serie Taken không còn muốn khán giả phải căng não với phim của mình nữa. vẫn là một ông già với những vai diễn khắc khổ nhưng sẽ ko còn súng ống, đánh đấm nữa……Thay vào đó là sự ấm áp của nước mắt và nụ cười.

Ở ngoài đời, bên cạnh gia đình, thú vui mà Liam Nesson hâm mộ nhất là kèo bóng đá

Liam Nesson – về 1 hình tượng ” già gân ” trong điện ảnh
Rate this post