Lịch sử phát triển của giải đấu bóng đá ngoại hạng Anh

Giải đấu bóng đá ngoại hạng Anh là một giải đấu có quy mô lớn và được công chúng đón nhận rầm rộ. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về một giải đấu đã có lịch sử rất lâu đời hiện nay là giải đấu mang tầm cỡ thế giới này.

Bóng đá được biết đến là môn thể thao vua hiện nay. Với những đặc điểm cũng như là những tác động của nó đối với cuộc sống của con người thì hiện nay chúng ta đã có rất nhiều những ngành nghề thương mại phát triển nhờ bóng đá. Đặc biệt đây được xem là môn thể thao có sự kết hợp giữa các thành viên thể hiện được bản lĩnh cũng như là thể hiện được sức mạnh đoàn kết.

Chính vì thế mà bất kỳ một trận đấu nào không phải chỉ so về sức khỏe, thể lực mà còn so về sự đoàn kết, cách bày bố của người huấn luyện viên và sự khéo léo của các thành viên. Chính vì thế mà hiện nay các trận đấu bóng đá trong và ngoài nước, khu vực hay trên thế giới luôn thu hút được rất nhiều cổ động viên tham gia.

Lịch sử hình thành và phát triển của giải đấu ngoại hạng Anh

Đây là một trong những giải đấu nam chuyên nghiệp trên thế giới. Đặc biệt giải đấu thu hút được rất nhiều những cổ động viên cho các câu lạc bộ khác nhau. Về mặt lịch sử phát triển thì đã rất lâu đời và ngày càng khẳng định được chất lượng giải đấu.

Bóng đá

Giải đấu bóng đá ngoại hạng Anh được thành lập vào ngày 20 tháng 2 năm 1992 với tên gọi FA Premier League sau quyết định của các câu lạc bộ tham dự Football League First Division tách khỏi Football League, một giải đấu khởi nguồn từ năm 1888, nhằm tận dụng lợi thế về các thỏa thuận bản quyền truyền hình. Đây được xem là sự khởi nguồn cho các giải đấu chuyên nghiệp sau này. Đặc biệt ban đầu giải đấu được thành lập với mục đích truyền hình chứ chưa chú trọng đến thể thao. Nhưng sau hơn 20 năm phát triển thì hiện nay giải đấu bóng đá ngoại hạng Anh đã được đánh giá rất cao về mặt chất lượng, tính chuyên nghiệp.

Mục đích chính của giải đấu bóng đá ngoại hạng anh là vấn đề thương mại, ban đầu là 1 tỷ bảng Anh nhưng kết thúc trận đấu đã thu về  2,2 tỉ euro/năm tiền bản quyền truyền hình trong và ngoài nước. Đây chính là động lực để các nhà tổ chức đưa giải đấu vào các sự kiện thường niên.

Theo đó giải đấu ngoại hạng Anh sẽ được tổ chức 1 năm một lần bắt đầu vào tháng  8 và kết thúc vào tháng 5. Đây cũng được gọi là giải đấu mùa đông của nước anh khi quy tụ tất cả các câu lạc bộ chuyên nghiệp tham gia, rành cup vô địch.

Cho đến nay chúng ta có tất cả 47 câu lạc bộ tham dự kể từ mùa giải đầu tiên của Premier League năm 1992. Với số lượng câu lạc bộ đông như vậy nhưng cũng chỉ có 6 trong số các câu lạc bộ đó giành được chức vô địch là Manchester United, Chelsea, Arsenal, Manchester City, Blackburn Rovers vàLeicester City. Đương kim vô địch là Chelsea là đội giành danh hiệu mùa 2016– 2017 vừa qua. Mỗi một đội bóng sẽ rành chiến thắng theo từng năm tham gia. Đến năm 2017 chúng ta đã có hơn 25 năm tổ chức đội bóng đã nhiều lần đăng quang vô địch nhất là Manchester United với 13 lần vô địch theo các năm.

Những trận đấu của ngoại hạng Anh hầu hết được tổ chức vào thứ 7, chủ nhật hoặc là một số trận đấu vào buổi tối. Điều này sẽ giúp cho người hâm mộ có thời gian theo dõi cũng như là cổ động cho đội bóng của mình kể cả những bạn sinh viên của trường Đại học Sư phạm, Cao đẳng xét nghiệm TPHCM hay các trường về kinh tế vô cùng bận rộn với việc học tập. Đây được xem là giải đấu thu hút lượng người theo dõi nhiều nhất cho các giải đấu khu vực.

Lịch sử phát triển của giải đấu bóng đá ngoại hạng Anh
Rate this post