Lợi và hại của game học đường đối với thế hệ trẻ

Khi nhắc đến game học đường, mọi người sẽ có ngay cái nhìn không mấy thiện cảm. Thực tế đã cho thấy nghiện game ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày và việc học tập của các em. Thế nhưng, nhìn nhận ở một khía cạnh khác, việc chơi game cũng đem lại một số lợi ích.

Tin tức về tác hại của game học đường

Game tuổi học đường chỉ xấu khi người chơi quá lạm dụng và sa đà vào nó. Nghiện game gây ra một số tác hại sau:

  • Xao nhãng học tập

Ở tuổi học trò, các em không thể nhận thức được việc gì là quan trọng hơn với bản thân, và cũng không được giáo dục, đào tạo về cách quản lý thời gian biểu hợp lý. Trước những trò chơi online thú vị, thế hệ trẻ có thể chơi đến quên cả nhiệm vụ học tập chính.

  • Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Cũng vì quá ham mê vào những game học đường, các em có thể bỏ ăn bỏ uống để không bị lỡ một màn chơi. Hoặc để bù đắp thời gian không được chơi vì phải học, các em sẽ chơi xuyên màn đêm, dẫn đến thiếu ngủ, sáng hôm sau lờ đờ đi học. Lâu ngày, dẫn đến sức khỏe yếu đi, có thể mắc một số bệnh như cận thị, đau lưng vì ngồi lâu, đau dạ dày vì ăn uống không điều độ, thiếu ngủ, mất ngủ…

Nghiện game học đường có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Nghiện game học đường có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

  • Dễ giao du với bạn xấu

Dù hiện nay, mỗi nhà đều trang bị máy tính kết nối mạng, nhưng thế hệ trẻ thích chơi game có đồng bọn hơn. Do đó, các em sẽ thường xuyên tụ tập ở các quán net. Trong đó có rất nhiều thành phần không tốt, xăm trổ, hút thuốc, rượu bia, chửi bậy. “Gần mực thì đen”, các em rất dễ bị lây nhiễm tính xấu, trở thành thành phần bất hảo.

  • Tăng tính bạo lực

Có rất nhiều game bạo lực, chém giết, máu me mà các em vẫn hàng ngày chơi. Lâu dần, dẫn đến việc quen dần với các cảnh đó, và có xu hướng học theo. Ngoài ra, khi hết tiền chơi game, các thanh niên có thể đi trộm cướp, thậm chí là giết người để có tiền đốt vào những canh game.

Bạn Minh (sinh viên Cao đẳng Y dược TPHCM) chia sẻ: “Hồi cấp 3 mình cũng ham chơi game, nhưng không đến mức nghiện. Mình từng chứng kiến thằng bạn hàng xóm, vì bố mẹ cấm và không cho tiền chơi game mà đi cướp tiền người ta để bị bắt vào tù.”

  • Hậu quả về tâm lý

Trẻ có thể mắc các chứng bệnh trầm cảm, cảm thấy cô đơn, lo âu, mất tự tin, dễ kích động,… vì ít tham gia các hoạt động xã hội, không giao tiếp trực tiếp với mọi người nhiều.

Trẻ có thể bị trầm cảm vì nghiện game

Trẻ có thể bị trầm cảm vì nghiện game

Lợi ích của game học đường

Khi chơi game ở một chừng mực nhất định, thì chúng có thể đem lại một số tác động tích cực như:

  • Thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng.
  • Giúp cho trẻ có phản xạ và tư duy nhanh hơn.
  • Kích thích trí tò mò, ham muốn tìm hiểu, khám phá và chinh phục.
  • Rèn luyện khả năng lên kế hoạch, sắp xếp thời gian hợp lý.
  • Kiềm chế cơn giận dữ, giữ bình tĩnh trước mọi trường hợp…

Có nên cấm game học đường hay không?

Game học đường không xấu. Nó chỉ xấu khi người chơi quá nghiện nó. Bố mẹ thường cấm con em mình chơi game, nhưng đó không phải là một giải pháp hay. Bởi ở độ tuổi học đường, ai cũng hiếu động và tò mò, cái gì càng cấm thì càng làm, càng tìm hiểu. Do đó, thay vì cấm cản, phụ huynh nên phối hợp cùng nhà trường giáo dục con một cách đúng đắn nhất, để con hiểu rõ lợi và hại của game học đường, từ đó tự rút ra được rằng, có nên quá sa đà vào game hay không.

Hy vọng với những phân tích trên, các bậc phụ huynh và chính thế hệ đang ngồi trên ghế nhà trường đã có nhận thức đúng đắn về game học đường.

Lợi và hại của game học đường đối với thế hệ trẻ
Rate this post