Luật bóng đá 7 người sẽ như thế nào ?

Khác với luật bóng đá 11 người, luật bóng đá 7 người có những điều luật rất riêng của nó mà ai tham gia cũng cần tuân theo, bài viết sau đây sẽ giúp quý độc giả hiểu rõ hơn.

1. Luật bóng đá 7 người được quy chuẩn vào thời gian nào ?

Vào ngày 15/5/2001, bên cạnh việc quy chuẩn việc ban hành luật bóng đá 5 người, bóng đá Futsal thì luật của môn bóng đá 7 người đã được sở Thể Dục Thể Thao Việt Nam thông qua và chính thức ban hành theo dự định QOP-ATBD 01, đã được Bộ Thể Dục Thể Thao ký và xác nhận.

Luật bóng đá 7 người tại Việt Nam được quy định gồm tất cả 4 điều căn bản về đối tượng tham gia thi đấu. Những ai có ý định tổ chức một giải bóng đá 7 người chuyên nghiệp, nhất thiết phải tuân theo những luật cơ bản này. Gồm 4 điều sau theo thông tin từ bong da24h.

  • Luật bóng đá 7 người có tổng cộng 17 điều cơ bản
  • Bắt đầu từ ngày 15/5/2001 thì luật chính thức có hiệu lực
  • Luật này được phép áp dụng cho tất cả các trận đấu bóng đá 7 người. Mọi đối tượng, mọi nhóm hội, mọi tổ chức, mọi giải đấu ở trong nước phải tuân thủ những luật này.
  • Những người chịu trách nhiệm ban hành những luật này phải kiểm tra và giám sát một cách nghiêm túc. Những người có trách nhiệm bao gồm: Các Chánh văn phòng; các Vụ trưởng thuộc Vụ Tổ chức Cán bộ và đào tạo, Vụ thể thao thành tích cao II; Chủ tịch của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Giám đốc của các Sở TDTT, Sở VH-TT-TT, cơ quan TDTT các ngành và các Thủ trưởng tại đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành những quyết định trên.

2. Một số điều cơ bản trong luật bóng đá 7 người

Một mặt sân quy định của môn bóng đá 7 người

Có tổng cộng 17 điều luật cơ bản trong môn bóng đá 7 người. Nếu là người tham gia bộ môn này thì nhất thiết phải đảm bảo những quy định như: Luật về con người, luật bóng, thời gian, đá luân lưu, kích cỡ của sân, trang phục thi đấu riêng.

2.1 Về không gian, kích cỡ sân của môn bóng đá 7 người

Trong sân thi đấu của bóng đá 7 người phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản về: các đường giới hạn, khu vực cấm địa, khu phạt góc, khung thành và sự an toàn.

Cụ thể như sau:

  • Sân bóng là loại Mini có chiều ngang là 30m và quy định chiều dọc của sân là  70m. Sân bóng đá 7 người cũng giống như sân bóng đá thông thường, bắt buộc là hình chữ nhật.
  • Vòng cấm địa trên sân dài 6m, được tính  bắt đầu  từ khung thành , chiều rộng từu vòng đến khung thành là 8m
  • Kích thước khung thành sân bóng đá 7 người là chiều rộng 3,7 m và chiều cao 2m.
  • Điểm đặt phạt đền trong sân bóng đá 7 người được quy định cách khung thành hơn 3m.

2.2 Luật về cầu thủ bóng đá 7 người

Đối với môn bóng đá 7 người thì phải có 2 đội thi đấu trong một trận cầu, trên sân phải có tất cả 14 người.

Trên sân có một thủ môn và 6 cầu thủ chính. Khác với bóng đá 11 người chỉ được phép thay thế 3 người thì bóng đá 7 người cho phép thay người không giới han, thậm chí những người chơi ở vị trí khác nhau cũng có thể hoán đổi cho nhau. Thủ môn có thể làm tiền đạo hoặc hậu vệ có thể bắt gôn,… Đó là những chuyện rất bình thường trong bóng đá 7 người.

Trong bóng đá 7 người, mỗi huấn luyện viên có trong tay quyền thay đến 7 cầu thủ trong 1 trận đấu. 7 cầu thủ đó thậm chí có thể vào sân nếu như được huấn luyện viên yêu cầu, không cần biết vị trí mà 7 người đó chơi là gì. Khác với bóng đá 5 và bóng đá 11 người, những cầu thủ bị thay ra trong môn bóng đá 7 người sẽ không được phép trở lại sân để thi đấu.

Việc thay người chỉ diễn ra khi bóng chết hoặc được sự đồng ý của trọng tài chính.

2.3 Thời gian thi đấu của môn bóng đá 7 người

Một giải đấu của môn bóng đá 7 người

Môn bóng đá 7 người có thời gian ngắn hơn so với bóng đá 11 người, kể cả trong cả thi đấu chuyên nghiệp hay giải trí. Thời gian tối đa quy định là 25 phút cho 1 hiệp đấu (có 2 hiệp). Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp sẽ chỉ là 5 phút

2.4 Quy định đá luân lưu

Trong môn bóng đá 7 người, quy định đá luân lưu sẽ chỉ là 9m cách khung thành của thủ môn. Đá luân lưu được áp dụng khi trong thời gian thi đấu chính thức, hai đội hòa bất phân thắng bại.

Sẽ có 5 cầu thủ của mỗi đội đá so le với nhau. Cứ đá cho đến khi tỷ số luân lưu của một đội lớn hơn đội kia.

2.5 Về bóng

Quy định của luật bóng đá 7 người phải áp đặt quả bóng có áp suát 1,1 kg.cm2.

Kiểu dáng bóng do ban tổ chức hoặc trọng tài quy định.

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về luật bóng đá 7 người. Qúy độc giả có thể tham khảo thêm những tin tức khác tại azef.org../

Luật bóng đá 7 người sẽ như thế nào ?
Rate this post

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *