Nghệ thuật giao tiếp hiệu quả cho sinh viên, bạn đã biết?

Giao tiếp là hoạt động thường xuyên của mỗi chúng ta ngay từ khi vừa mới sinh ra. Qua những hoạt động giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ, con người mới có thể hiểu và gần gũi với nhau hơn. Tuy nhiên, để giao tiếp trở thành nghệ thuật là vấn đề cần được học hỏi, rèn luyện qua nhiều bài học, nhiều trải nghiệm. Việc rèn luyện khả năng giao tiếp trở thành một nghệ thuật là điều cần thiết đối với sinh viên ngày nay.

Nghệ thuật giao tiếp hiệu quả là như thế nào?

Kỹ năng giao tiếp là khả năng vận dụng hiệu quả các tri thức và kinh nghiệm về giao tiếp, các phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ vào những hoàn cảnh khác nhau của quá trình giao tiếp nhằm đạt được mục đích giao tiếp.

Nghệ thuật giao tiếp hiệu quả rất cần thiết với sinh viên

Nghệ thuật giao tiếp hiệu quả rất cần thiết với sinh viên

Làm thế nào để kỹ năng giao tiếp của bạn trở thành một nghệ thuật? Chắc chắn rằng không phải tự nhiên mà bạn có được kỹ năng tốt, điều đó phải thông qua quá trình rèn luyện, trải nghiệm và thông qua các kinh nghiệm. Từ những kỹ năng đó, chúng ta cần phải áp dụng sao cho tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử với mọi người, thì kỹ năng giao tiếp của bạn mới phát triển và đạt tới nghệ thuật giao tiếp.

Sinh viên rèn luyện nghệ thuật giao tiếp như thế nào?

Làm thế nào để có được nghệ thuật giao tiếp hiệu quả cho riêng mình là tin tức mà các bạn sinh viên cần quan tâm, nhất là trong thời kỳ xã hội ngày càng phát triển, đạt được nghệ thuật giao tiếp là bạn đã đạt được một phần thành công trong con đường tương lai của mình rồi đấy.

Học cách lắng nghe

Lắng nghe không chỉ là nghe đơn thuần; học cách lắng nghe không phải chỉ có những nội dung được nói ra mà còn theo cách nào và những thông điệp không lời được gửi gắm trong đó. Để xác định rõ ràng những gì người khác nói và để tránh bất kỳ một sự nhầm lẫn nào, bạn cần cố gắng không suy nghĩ cần phải nói gì tiếp theo trong khi lắng nghe; thay vào đó hãy tập trung vào thông điệp được gửi gắm mà người nói đang muốn bày tỏ với bạn và mọi người. Bạn bè, đồng nghiệp và những người quen biết khác của bạn sẽ đánh giá cao kỹ năng lắng nghe kỹ càng của bạn.

Quan tâm, chú ý hơn đến cảm xúc của người khác

Bạn cần biết thông cảm với những khó khăn hay khen ngợi những mặt tích cực của người khác. Để làm được điều đó, bạn cần phải tự nhận thức hoặc tìm hiểu được những gì đang xảy ra trong cuộc sống của chính họ. Bạn cần cảm thông và đừng ngần ngại hỏi ý kiến những người khác xung quanh mình vì khi đó họ sẽ cảm thấy được coi trọng.

Quan tâm hơn đến cảm xúc của người khác giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn

Quan tâm hơn đến cảm xúc của người khác giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn

Hãy xem xét những gì bạn đang nói có thể mang đến ảnh hưởng gì và giao tiếp với chuẩn mực mà người khác có thể tiếp nhận và chấp nhận được. Bạn cũng cần phải xem xét hoàn cảnh và phản hồi từ những quan điểm của người khác. Chỉ khi cảm xúc của bạn đồng điệu với người khác, bạn mới hiểu được cảm xúc của họ và giao tiếp trở nên có hiệu quả hơn.

Cố gắng giải quyết xung đột bằng giao tiếp

Thầy Hoàng Anh Tuấn, giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: “Một trong những kỹ năng giao tiếp hiệu quả bạn cần biết đó là kỹ năng khắc phục, giải quyết những vấn đề và mâu thuẫn tự nhiên phát sinh. Bạn cần trở thành một nhà trung gian hòa giải và một nhà thương thuyết có hiệu quả. Bạn hãy sử dụng những kỹ năng lắng nghe để có thể nghe hiểu cả hai bên trong bất cứ cuộc tranh luận nào – Động viên và tạo điều kiện cho mọi người nói chuyện với nhau một cách bình tĩnh. Hơn thế nữa, cố gắng hay tốt nhất là không được thiên vị hay phán xét bất kỳ ai, thay vào đó cần đơn giản hóa để giải quyết xung đột nhanh chóng trong hòa bình.”

Duy trì thái độ tích cực và hay tươi cười

Bạn hãy cố gắng trở nên thân thiện, lạc quan và tích cực với những người xung quanh. Khi bạn duy trì cho mình một thái độ vui vẻ tích cực đối với cuộc sống, chẳng hạn như mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch, vẫn cần sự lạc quan và phải rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình. Nếu bạn thường xuyên mỉm cười và sống vui vẻ, những người xung quanh có thể sẽ đáp lại bạn tích cực hơn.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn sinh viên rèn luyện, học hỏi để tạo dựng được nghệ thuật giao tiếp hiệu quả cho riêng mình.

Nghệ thuật giao tiếp hiệu quả cho sinh viên, bạn đã biết?
Rate this post