Những nguyên tắc bạn cần nắm khi vẽ tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu là dòng tranh phổ biến rất được ưa chuộng hiện nay. Đây cũng là dòng tranh khó vẽ đối với những người mới làm quen với nghệ thuật sơn dầu bởi tính chất không thể xóa của nó. Để bạn có thể giảm thiểu một số sai sót không đáng có, bài viết dưới đây xin chia sẻ những nguyên tắc cần nắm khi vẽ tranh sơn dầu.

Giữ cọ vẽ chính xác

Trong kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu, người họa sĩ có thể cầm cọ vẽ theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào ý đồ cũng như chất liệu nền của bức vẽ. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, để có thể tạo sự liền mạch và trơn chu của nét vẽ,bạn nên cầm vọ vẽ ở xa của đầu cọ.

Lúc đầu bạn có thể cảm thấy không quen với cách cầm này, nhưng nó cho phép bạn làm chủ được một khoảng không gian rộng lớn, bạn có thể vẽ được bằng cách cử động toàn bộ cánh tay chứ không chỉ là cổ tay.

Thường xuyên đổi chiều cọ vẽ

Một vấn đề mà những người mới bắt đầu thường mắc phải đó là quên rằng cọ vẽ của bạn có hai mặt. Khi cần thay đổi kích cỡ của nét vẽ, bạn sẽ rất dễ lấy nhầm cọ vẽ khác cỡ hoặc đã bị dính màu, dẫn đến bức tranh bị pha hỏng. Trong khi đó, bạn có thể linh động xoay cọ theo những chiều khác nhau để biến một nét vẽ to thành một nét vẽ nhỏ và ngược lại. Việc kiểm soát đường nét bằng định hướng cọ vẽ sẽ giúp bạn vẽ nhanh và linh hoạt hơn.

Tránh lạm dụng màu trộn

Nói về vấn đề này, bạn Thùy Dung ( sinh viên trường Cao đẳng Dược)- hiện đang theo học khóa học vẽ tranh sơn dầu, chia sẻ :Sự pha trộn màu rất dễ tạo ra những hạt màu không hòa tan vào nhau. Điều này có thể tạo ra sự sống động và độc đáo trong bức vẽ của bạn. Tuy nhiên, điều này thường gây cảm giác khó chịu cho người xem.

Chính vì thế, khi bạn kết hợp màu sắc, bạn cần bảo đảm chúng đã được trộn thật kỹ trước khi bạn dùng cọ vẽ để đưa màu lên bức tranh.

Sự tinh khiết của màu sắc

Một lưu ý quan trọng là bạn hãy cần thận khi lấy màu từ bảng màu của bạn. Hãy đảm bảo rằng cọ vẽ thật sạch trước khi đổi màu mới nếu không bạn sẽ làm hỏng màu sắc bạn muốn sử dụng. Bên cạnh việc để riêng màu vẽ đã pha trộn, bạn cần làm sạch cọ vẽ thường xuyên, thậm chí ngay giữa những nét vẽ cùng màu nếu cần thiết

Sự thay đổi áp lực của tay

Đây là yếu tố kỹ thuật bạn cần đặc biệt quan tâm trong quá trình vẽ, tránh tình trạng nhấn cọ vẽ lên bức tranh. Rất nhiều trường hợp, áp lực tay mà bạn sử dụng có thể là sự khác biệt giữa một bức tranh hoàn hảo và một mớ hỗn độn. Những họa sĩ chuyên nghiệp chia sẻ rằng áp lực tay càng lớn, màu vẽ sẽ càng trộn lẫn và tạo ra những đường vân dọc theo hai bên nét vẽ của bạn. Bạn nên làm quen với những nét vẽ mờ, trung bình, đậm và cách chúng phối hợp trong bức tranh. Và việc thay đổi áp lực đôi tay là cách thích hợp để đạt được hiệu quả bạn mong muốn.

Khai thác sức mạnh của sơn dầu

Không đơn thuần chỉ là một loại màu vẽ, một phần thiết yếu mà họa sĩ sơn dầu cần biết là sự phối hợp giữa dung môi và màu vẽ. Tỉ lệ dung môi và màu vẽ khác nhau thì người vẽ sẽ phải vẽ theo những cách khác nhau. Vì thế, sự phối hợp giữa dung môi và màu vẽ rất quan trọng.

Tin tức sưu tầm

Những nguyên tắc bạn cần nắm khi vẽ tranh sơn dầu
Rate this post