Những nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách mà cha mẹ cần biết

Theo chia sẻ của các gia sư Hà Nội giỏi, nếu muốn nuôi dạy con đúng cách thì phải biết nắm bắt tâm lý của chúng theo từng giai đoạn khác nhau.

Dạy con đúng cách

Khi con bạn ở độ tuổi mầm non

Mục đích nuôi dạy chính có những đứa trẻ đang ở độ tuổi này là giúp trẻ phát triển về trí tuệ, thể chất, tình cảm. Đây chính là những nền móng vững chắc cho sự phát triển và hình thành nhân cách, đồng thời là hành trang để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1.

Các bậc phụ huynh cần phải lưu ý rằng, những đứa trẻ ở trong độ tuổi này đều giống như một mầm non nên việc dạy dỗ để hình thành tính cách cho trẻ là rất quan trọng và cần thiết.

Chính vì thế, hãy chuẩn bị cho trẻ một thực đơn dinh dưỡng thật đầy đủ những chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ giúp cho trẻ có một sức khỏe tốt, kích thích sự phát triển của trí não, cùng với đó là rèn cho trẻ những thói quen về sự tự giác, sự tư duy, sự lễ phép, sự đúng giờ… Trong quá trình dạy trẻ, hãy nói không với roi vọt, vì chúng sẽ không phát huy được hiệu quả với những đứa trẻ trong độ tuổi này.

Dạy con ở độ tuổi tiểu học

Mục đích chính của việc dạy con ở lứa tuổi tiểu học chính là giúp trẻ hình thành được những nền tảng ban đầu cho sự phát triển dài lâu của trí tuệ, đạo đức và thể chất, kèm theo những kỹ năng căn bản hữu ích với việc học tập ở các lớp cao hơn.

Các bậc phụ huynh cần phải có sự kết hợp giữa giáo dục tại nhà trường và giáo dục tại gia đình để trẻ có thể nhận thức nhanh hơn về xã hội, tự nhiên và con người. Sau đó giúp cho trẻ hình thành được những kỹ năng cơ bản nhất về nghe, nói, đọc, viết, mỹ thuật, âm nhạc, tính toán…

Dạy con khi con bắt đầu học trung học cơ sở

Đối với con em chúng ta, đây là một giai đoạn rất quan trọng và mang ý nghĩa quyết định hình thành nhân cách, sự phát triển về thể chất và nhận thức.

Ngoài việc giáo dục tại nhà trường để trẻ tiếp thu những kiến thức liên quan đến học tập thì cha mẹ còn cần phải củng cố lại những kỹ năng sống cho con.

Đặc biệt giai đoạn này chính là thời điểm mà trẻ bắt đầu dậy thì và hình thành những quan niệm cơ bản nhất về giới tính. Chính vì thế, các bậc phụ huynh cần phải chú ý và trò chuyện nhiều hơn với con mình.

Dạy con khi con học phổ thông và sau này

Đây chính là lúc các bậc phụ huynh cần phải định hướng nghề nghiệp cho con cái của mình (tùy thuộc vào khả năng, sở trường và điều kiện hoàn cảnh của gia đình). Đồng thời cũng nên lắng nghe con cái chia sẻ những chuyện liên quan đến tình cảm để đưa ra những lời khuyên để con hiểu được và sáng suốt hơn trong những mối quan hệ tình cảm.

Dạy con đúng cách

Những nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách mà cha mẹ cần biết

Thường xuyên tương tác với trẻ

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh được rằng, những đứa trẻ sẽ có trí tuệ thông minh và khả năng tư duy tốt hơn nếu nhận được sự quan tâm yêu thương trọn vẹn từ cha mẹ. Đặc biệt là tốt hơn so với những đứa trẻ còn lại.

Hãy tương tác với chúng bằng cách thường xuyên nói chuyện và chia sẻ, kể chuyện, đọc sách, như thế trẻ sẽ phát triển sớm các kỹ năng về ngôn ngữ.

Hãy để cho con được vui chơi đúng nghĩa

Đừng vì sợ con sẽ bị ngã, bị đau mà không cho phép con được vui chơi một cách thoải mái. Vui chơi chính là một nền tảng quan trọng để phát triển thể chất, trí tuệ và tình cảm.

Khi con bạn được vui chơi với những đứa trẻ khác thì tự bản thân chúng sẽ học hỏi và phát triển những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

Nên cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ sớm

Trẻ sẽ tăng khả năng tập trung, phát triển trí nhớ và có nhiều động lực hơn đối với việc học nếu được nghe nhạc. Ngoài ra, âm nhạc còn có tác dụng thư giãn, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi để không gây ra ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Nếu có điều kiện thì các bậc cha mẹ nên để cho con của mình học piano hoặc một số dụng cụ âm nhạc để sự phát triển não bộ của trẻ được tốt nhất.

Cho trẻ ăn uống đúng cách và khoa học

Chế độ ăn uống của trẻ nên được bổ sung nhiều protein để cải thiện khả năng tư duy và duy trì sự tỉnh táo. Đồng thời cũng nên bổ sung vitamin và nguồn dưỡng chất thiết yếu để não bộ và cơ thể trẻ phát triển một cách khỏe mạnh.

Động viên và tạo điều kiện cho trẻ được tập thể dục

Để tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe động thời kích thích sự phát triển của não bộ thì việc tập thể dục là hoàn toàn cần thiết. Nếu tập luyện đúng cách, phù hợp với từng độ tuổi sẽ điều hòa được lượng máu lên não giúp các tế bào não được tái tạo. Nhờ đó mà não bộ sẽ phát triển dễ dàng hơn.

Thường xuyên đưa trẻ đi chơi, khám phá thế giới bên ngoài

Đưa trẻ đi chơi để khám phá thế giới bên ngoài cũng là một cách hay để rèn luyện cho trẻ tính tò mò và mạnh dạn. Các bậc cha mẹ có thể đưa trẻ đến các địa điểm du lịch, viện bảo tàng, nếu có điều kiện hơn thì hãy đưa trẻ ra nước ngoài. Chắc chắn rằng trẻ sẽ học được rất nhiều điều thú vị.

Để trẻ quan sát cha mẹ làm việc sau đó bắt chước làm theo

Đường nhiên lúc này cha mẹ sẽ phải thật chăm chỉ và làm việc như thế nào để cho trẻ dễ hiểu nhất. Từ đó, trẻ sẽ dần tìm tòi được và khám phá mọi thứ bạn làm. Từ đây trẻ cũng hình thành được sự sáng tạo và trí tuệ.

Hãy tán dương và khen thưởng khi trẻ làm đúng

Điều này sẽ khuyến khích trẻ làm nhiều điều đúng đắn và cố gắng hơn nữa. Để tạo động lực cho bé, cha mẹ nên thưởng những gì mà bé yêu thích.

Hy vọng những nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách trong bài biết trên sẽ thực sự hữu ích với các bậc cha mẹ, chúc các bạn thành công trong việc nuôi dạy con!

Những nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách mà cha mẹ cần biết
Rate this post

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *