Phải rất yêu nghề thì hãy nên học ngành Y Dược

Nhiều người thường hay nghĩ nhân viên ngành y dược cũng như nhóm ngành sức khỏe làm công việc nhàn hạ mà lương lại cao. Nhưng mấy ai thấu hiểu được đằng sau vẻ bề ngoài với chiếc áo blouse là đầy ắp những nỗi khổ của những nhân viên ngành này.

Ăn, ngủ đúng giờ là chuyện hiếm thấy

Ngoài thời gian làm việc của các nhân viên ngành y dược trên lí thuyết là cố định theo giờ hành chính nhưng trên thực tế thì ngành này không tránh khỏi việc tăng ca. Đôi lúc thứ 7 chủ nhật còn phải trực tăng ca, phân ca trực có khi thức đến sáng rồi mới được về nhà. Nhất là đối với những ngày lễ tết trong khi mọi người được đoàn tụ với gia đình thì các bác sĩ hay nhân viên ngành điều dưỡng, y dược vẫn phải đến trực tại bệnh viện phục vụ bệnh nhân.

“Học ngành y dược khổ, nhất là với con gái, đêm hôm vẫn phải lo tăng ca trực tại bệnh viện chứ rất ít có thời gian cho gia đình. Nếu trực thì coi như không có ngày nghỉ ” đó là lời bộc bạch của Yến Nhi, sinh viên năm 2, Trường cao đẳng Dược TPHCM.

Trên mạng truyền nhau xem những bức hình nhiều sinh viên khoác áo blouse nằm co ro trên ghế, nền nhà… tìm giấc ngủ chập chờn trong ca trực ở bệnh viện. Có thể mức đãi ngộ cho ngành đặc biệt này tốt vậy nhưng sự vất vả của nghề và những đánh đổi cho công việc thực tế có lẽ còn khổ hơn thế. Đó là những gì xứng đáng mà họ được nhận.

Phải rất yêu nghề thì hãy nên học ngành Y Dược

Những sinh viên trong ngành chợp mắt ở mọi nơi trong mọi tư thế

Chưa kể tới ngành này đối với hệ Đại học sinh viên cần kéo dài tới 6 năm mới ra trường tìm công việc, trong khi hầu hết các trường, sinh viên sẽ tốt nghiệp sau 4 năm theo học. thời gian học là một phần còn học phí cũng rất tốn kém.

Chưa kể tới sau khi ra trường nếu muốn làm bác sĩ thì sinh viên còn phải học để nâng cao chuyên môn, học chuyên khoa I, chuyên khoa II,… thì thời gian để bạ có đủ trình độ tay nghề cứu chữa cho một người bệnh phải kéo dài trong khoảng 10 năm. Có thể nói những sinh viên trường Y dành cả thanh xuân để đầu tư cho việc học là quá nhiều. Vậy mới nói học Y Dược thì bạn đã rất dũng cảm hi sinh, kiên trì chịu đựng những áp lực cực lớn trong học tập.

Với nhiều sinh viên không đủ điều kiện xét tuyển vào trường ĐH đào tạo Y Dược thì có thể thực hiện giấc mơ của mình tại các trường Cao đẳng như Cao đẳng dược TPHCM, Cao đẳng Y dược Sài Gòn, Cao đẳng y dược Hà Nội bằng hình thức xét tuyển kết quả học bạ THPT dễ dàng hơn rất nhiều.

Rất yêu nghề mới theo được ngành Y dược

Ngành Y là một ngành có chất lượng thi tuyển điểm đầu vào rất cao vì cần phải tuyển chọn những người có thành tích cao nhất. Vì thế, ngay từ những bước chân đầu tiên việc theo đuổi ngành Y đã gian nan hơn rất nhiều so với những ngành khác. Chưa kể tới những áp lực từ gia đình, xã hội với những kì vọng lớn lao vào ngành này sau khi ra trường.

Những vất vả, thiệt thòi của ngành Y dược ở Việt Nam không phải ai cũng có thể thấu hiểu

Những vất vả, thiệt thòi của ngành Y dược ở Việt Nam không phải ai cũng có thể thấu hiểu

Theo thống kê thì ngành y cũng là một trong số những ngành học có số lượng sinh viên bỏ giữa chừng nhiều nhất. Khi trúng tuyển đầu vào thì họ từng đầy nhiệt huyết và tự tin, phấn chấn bừng bừng thế nhưng chỉ sau một thời gian, do không chịu nổi áp lực học hành, sự nhàm chán, vì nhiều lý do khác mà họ đã quyết định bỏ giữa chừng, làm lãng phí khoảng thời gian tươi đẹp của tuổi trẻ, chưa kể còn tiền bạc và công sức bỏ ra…

Vì thế trước khi quyết định theo đuổi nghề này ngoài sự đam mê bạn cũng nên đọc nhiều tin tức liên quan đến ngành này xem mình có thực sự phù hợp hay không, học cho bản thân và thỏa mãn những đam mê của mình nên bản thân bạn phải thật sự quyết tâm.

Phải rất yêu nghề thì hãy nên học ngành Y Dược
Rate this post