Bạn có biết phiếu đại cử tri của Mỹ là gì không?

Tầm ảnh hưởng lớn của kinh tế nước Mỹ đối với nền kinh tế thế giới đã được chứng minh qua thực tế. Chính vì thế, mỗi lần bầu cử ở Mỹ diễn ra luôn được thế giới quan tâm đặc biệt. Vậy bạn có biết phiếu đại cử tri Mỹ là gì không? Cách bầu cử ở Mỹ có những đặc điểm đáng chú ý nào? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Phiếu đại cử tri Mỹ là gì?

phiếu đại cử tri mỹ

 • Trên thực tế, việc bầu cử của người dân Mỹ khác ở chỗ họ không trực tiếp bầu chọn Tổng thống mà sẽ có đại diện đoàn cử tri vao gồm các đại cử tri đi bỏ phiếu. Cuộc đua vào nhà Trắng luôn gay cấn, hấp dẫn nên vai trò của những đại cử tri ngày càng tăng cao.
 • Ở Mỹ, hệ thống hành chính được chia làm thành các bang. Dựa vào quy mô dân số của bang đó mà mỗi bang sẽ được quy định số lượng đại cử tri nhất định để tạo thành cử tri đoàn. Bang nào số dân càng lớn thì cử tri đoàn sẽ nhiều hơn.
 • Về mặt luật pháp thì các cử tri Mỹ đi bỏ phiếu để bầu đại cử tri chứ không phải bầu trực tiếp cho những ứng viên đang ứng cử chức Tổng thống Mỹ. Trên toàn nước Mỹ thì tổng toàn bộ cử tri của Mỹ sẽ nằm ở con số 538 đại cử tri. Ở hầu hết các bang của Mỹ (trừ 2 bang Maine và Nebraska) sẽ bỏ phiếu theo hình thức được ăn cả, ngã về không mà đa số đại cử tri của các cử tri đoàn thực hiện.
 • Để có thể trúng cử Tổng thống Mỹ thì cần phải có một ứng viên có đủ 270 phiếu đại cử tri. Ứng viên có quyền bước vào nhà Trắng miễn có đủ phiếu bầu của 270 đại cử tri, cho dù là thua đối thủ về phiếu phổ thông.
 • Trong tất cả các bang của nước Mỹ thì bang Califonia là bang có số dân sống nhất nên số phiếu đại cử tri có đến 55. Những bang khác cũng có nhiều đại cử tri (>20 phiếu) như Florida, Ohio, Pensynvania… trong khi những bang nhỏ và đặc khu Washington DC chỉ có 3 phiếu đại cử tri

Quy trình bầu chọn ở Mỹ

bầu cử tại mỹ

Thông thường  sẽ có 2 cách để bầu ra Tổng thống:

 • Trực tiếp: toàn bộ cử tri đi bầu, ai nhiều phiếu bầu chọn phổ thông sẽ thắng cử, đây còn gọi là hình thức dân chủ trực tiếp
 • Gián tiếp: toàn bộ cử tri đi bầu Đại biểu Quốc hội sau đó đến lượt đại biểu Quốc hôi chọn ra Tổng thống, đây còn gọi là hình thức dân chủ đại diện

Riêng nước Mỹ lại khác, họ không theo 2 cách ở trên mà sẽ thực hiện mô hình có 1 không 2 đó chính là phiếu đại cử tri của Mỹ.

 • Quy trình để chọn đại cử tri gồm 2 vòng:
  • Vòng 1: Ở mỗi bang, các đảng sẽ chọn 1 loạt các ứng cử viên đại cử tri tiềm năng trước ngày ứng cử diễn ra. Vào ngày bầu cử, cử tri phổ thông mỗi bang sẽ lựa chọn bỏ phiếu cho đại cử tri bằng cách bỏ phiếu cho ứng cử viên Tổng thống. Nhìn chung, mỗi đảng sẽ đề cử một danh sách đại cử tri tiềm năng ở kỳ họp đại hội Đảng của bang mình rồi chọn thông qua hình thức bỏ phiếu tại Ủy ban trung ương Đảng. Quy trình này được thực hiện khắt khe và chặt chẽ theo luật của mỗi bang nhưng cũng có thể theo quy định chung cho toàn quốc của Đảng đó.

   Sau cùng, mỗi ứng cử viên chức vụ Tổng thống sẽ có một danh sách các đại cử tri ủng hộ mình. Thường thì mỗi Đảng chính trị sẽ lựa chọn những người vừa có tâm, vừa có tầm để làm đại cử tri. Những đại cử tri có thể là những người làm ở quan chức các bang, lãnh đạo Đảng của bang hoặc có mối quan hệ cá nhân và chính trị với ứng cử viên Tổng thống

  • Vòng 2: chính là trong ngày bầu cử chọn ra đại cử tri. Khi mỗi cử tri từng bang đi bỏ phiếu cho ứng cử viên Tổng thống mà họ ủng hộ thì khi đó cũng sẽ lựa chọn đại cử tri cho bang mình. Tên đại cử tri sẽ có hoặc không in trên lá phiếu (nếu có sẽ in ở dưới tên ứng cử viên Tổng thống) tùy thuộc vào từng bang trong quá trình bầu cử cũng như khâu tổ chức bỏ phiếu

Vì sao lại có hình thức phiếu bầu cử đại cử tri của Mỹ

 • Lý do vô cùng đơn giản, các nhà lập quốc Mỹ không tin vào mô hình dân chủ trực tiếp vì lẽ phải và chân lý không phải lúc nào cũng thuộc về số đông. Họ không muốn chế độ độc tài của đám đông sẽ chi phối toàn bộ nền kinh tế – xã hội.
 • Chính vì thế mà ngôi vị Tổng thống của Mỹ sẽ được trao cho cử tri đoàn bầu ra đại cử tri đại diện cho tiếng nói của nhiều người. Niềm tin vào đại cử tri vô cùng lớn vì họ là những người có tâm, có tầm, có chiến lược nên sẽ không bị cảm xúc và tâm lý đám đông chi phối.
 • Sau đó, mô hình gián tiếp được đưa ra nhưng cũng bị loại bỏ vì tính không trung thực và lo sợ bè cánh của một nhóm người. Chình vì vậy mà phiếu đại cử tri của Mỹ ra đời. Mỗi bang sẽ được phân bố số lượng đại cử tri bằng với số hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ cộng lại. Mỗi bang sẽ quyết định vị đại cử tri cho riêng mình.

Ưu – nhược điểm của hình thức phiếu đại cử tri

Ưu điểm

 • Phản ánh chính xác lá phiếu của các cử tri phổ thông
 • Mỗi bang nhỏ sẽ có quyền lợi to lớn để bầu chọn lãnh đạo mới của đất nước
 • Nếu ứng cử viên Tổng thống muốn chiến thắng cần nhận được sự ủng hộ của toàn bộ lá phiếu cả nước

Nhược điểm

 • Sẽ có sự bất công khi ứng cử viên Tổng thống nhận được nhiều phiếu phổ thông hơn so với người thất bại
 • Quyết định cuối cùng sẽ nằm ở Hạ nghị viên
 • Kết quả thường nghiêng về ứng cử viên đã được chỉ định từ trước nên không thu hút được đông đảo cử tri tham gia bỏ phiếu
 • Những ai tán thành hình thức đại cử tri thì ủng hộ còn những ai không tán thành thì xem đây là hình thức không tôn trọng nguyện vọng của đại đa số

Đại cử tri bỏ phiếu ra sao

đại cử tri bỏ phiếu thế nào

 • Ở các bang, đại cử tri được quyền tự do bỏ phiếu cho bất kỳ ai đang là ứng cử viên của chức Tổng thống. Tuy nhiên, thực tế thì họ sẽ bầu cho ứng viên mà họ đã cam kết từ trước sau khi nhận được số phiếu bầu của các cử tri.
 • Còn ở đa số các bang thì họ là đại diện cho tiếng nói của những người đã bầu cử họ lên. Một số trường hợp vẫn có nhiều đại cử tri có thể là vì một lý do nào đó mà họ không thực hiện theo như cam kết đã hứa, tuy nhiên điều này rất hiếm xảy ra.
 • Nếu xảy ra trường hợp kết quả bầu cử quá sát sao thì một số đại cử tri sẽ gây ra rắc rối nếu như thay đổi ý kiến như cam kết ban đầu. Điều này sẽ được đưa ra Tòa án để thực hiện phân giải nhằm tạo sự công bằng, hợp pháp.
 • Thường thì các đại cử tri sẽ được bầu chọn trước cuộc bầu cử Tổng thống và sẽ thông qua một cuộc bỏ phiếu trong Hội nghị.
 • Vì Mỹ có nền kinh tế – xã hội bậc nhất thế giới và có quyền kiểm soát lớn nên bầu cử Mỹ luôn được dư luận thế giới quan tâm. Cách thức bầu cử ở Mỹ cũng vô cùng phức tạp, không giống bất cứ một quốc gia nào trên thế giới. Thậm chí người dân Mỹ cũng có một số bộ phận không hiểu cách thức bầu cử ra sao. Cha đẻ của hình thức phiếu bầu cử tri của Mỹ đó chính là ông Pennsylvania. Ông đã đề xuất ra hình thức bầu theo hệ thống đại cử tri như ngày nay.
 • Điều này đã tạo nên những cuộc đua vô cùng kỳ thú, ẩn chứa nhiều điều bất ngờ. Công cuộc vận động tranh cử của các ứng cử viên Tổng thống cũng vô cùng nhộn nhịp, số tiền chi ra cũng những lời cam kết cũng vô cùng ấn tượng.
 • Luật pháp Mỹ đã quy định cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra 4 năm 1 lần vào những năm chắn, nó sẽ rơi vào ngày thứ 3 đầu tiên sau thứ 2 đầu tiên của tháng 11. Chính vì thế mà tùy vào lịch của từng năm chẵn sẽ rơi vào những ngày khác nhau. Do đó, người dân tham gia cuộc bầu cử với mong muốn sẽ lựa chọn ra được vị Tổng thống có tài để đưa nền kinh tế – xã hội đất nước đi lên. Mỗi lần bầu cử Tổng thống thì luôn được báo giới tốn nhiều giấy mực nhất vì luôn gay cấn và kéo dài. Kể từ lúc khai tranh cho đến khi có kết quả chung cuộc. Giai đoạn bỏ phiếu luôn hồi hộp, căng não của những ứng cử viên cũng như cử tri tham gia bỏ phiếu.

Trên đây là những nội dung chi tiết về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và qua đó bạn chắc chắn cũng đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi Bạn có biết phiếu đại cử tri của Mỹ là gì không? Hãy đọc để rồi nắm rõ hơn tình hình chính trị thế giới luôn đầy biến động cũng như sức ảnh hưởng chính trị của một quốc gia đến toàn bộ nền chính trị toàn cầu. Truy cập website thường xuyên để update những tin tức mới nhất, chính xác nhất nhé!

Xem thêm

>> Nghe nhạc Bolero hải ngoại hay nhất năm nay

>>Vì sao bóng đá ngày càng phát triển trên toàn thế giới?

 

Azef.org

Bạn có biết phiếu đại cử tri của Mỹ là gì không?
5 (100%) 1 vote

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *