Tìm hiểu một số nghệ thuật truyền thống của Việt Nam

Các hình thức nghệ thuật truyền thống của Việt Nam rất đa dạng nhưng ngày một bị thất truyền. Cùng tìm hiểu về những giá trị đẹp đẽ này của văn hóa Việt để thêm yêu và góp phần gìn giữ những di sản vô giá này.

Chèo

Chèo là loại hình nghệ thuật truyền thống giàu tính dân tộc của Việt Nam, ra đời từ thế kỉ X và phát triển mạnh mẽ ở miền Bắc. Cố đô Hoa Lư – Ninh Binh được coi là đất tổ của nghệ thuật chèo.

Loại hình sân khấu này mang tính quần chúng và thường xuất hiện trong hội hè. Ngôn ngữ chính trong chèo là ngôn ngữ đa thanh, đa nghĩa, cách nói ví von trữ tình.

Chèo phản ánh mọi tư tưởng và bản sắc dân tộc Việt, đó là sự lạc quan, yêu đời, lòng nhân ái, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, sức mạnh kiên cường trong đánh đuổi ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc.

Tuồng

Nghệ thuật hát tuồng còn có tên gọi khác là hát bộ, hát bội hay luông tuồng.

Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử cho rằng tuồng xuất phát từ ca vũ dân tộc truyền thống, nhưng cũng đã tiếp nhận hình thức biểu diễn và hóa trang của hí kịch Trung Quốc trong quá trình phát triển.

Kết quả hình ảnh cho Tuồng và hí kịch Trung Quốc có sự giống nhau tương đối

Tuồng và hí kịch Trung Quốc có sự giống nhau tương đối

Diễn xuất trong nghệ thuật tuồng thiên về tính ước lệ và trình thức. Nghĩa là, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn một cách khuếch đại hơn sự thật ngoài đời, động tác diễn ra cường điệu và nhanh hơn.

Ngôn ngữ của tuồng thì phải dùng giọng thật to, cao và rõ. Nói lối là điệu hát quan trọng nhất trong hát bội, nghĩa là nói một lúc rồi hát.

Màu sắc hóa trang trong loại hình nghệ thuật này thường là trắng, đỏ, xanh và đen. Mỗi màu sắc lại tượng trưng cho nét tính cách nhân vật khác nhau. Bạn Nguyễn Thảo Hương, sinh viên Cao đẳng Y dược Nha Trang, thành viên nhóm tuồng thành phố cho biết: “Những nhân vật có diện mạo xinh đẹp, tính cách trầm tĩnh thường được sơn mặt màu trắng. Ngược lại, người mặt rằn có diện mạo xấu xí và tính tình nóng nảy.”

Cải lương

Cải lương có nguồn gốc và phát triển mạnh mẽ ở miền Nam Việt Nam, là sự kết hợp của đờn ca tài tử và dân ca Nam Bộ và nhạc tế lễ.

Ban đầu, các vở cải lương thường có nội dung về các tích xưa, có nét giống với hát bội. Sau này, dần dần đề tài của cải lương nói về tin tức xã hội mới, thì lại có nét giống với kịch nói.

Điều đặc biệt của cải lương là khi biểu diễn, không chỉ có các diễn viên mà luôn phải có dàn nhạc đi kèm. Dàn nhạc này không chỉ có nhiệm vụ phụ họa cho giọng hát chính của diễn viên mà còn góp phần làm nổi bật chiều sâu tâm lý nhân vật, tạo nên sự kịch tính và thành công cho buổi biểu diễn.

Hình ảnh có liên quan

Cải lương là sự kết hợp của nhiều hình thức nghệ thuật dân gian

Múa rối nước

Múa rối nước (trò rối nước) quả thực là môn nghệ thuật truyền thống và sáng tạo độc đáo của người Việt Nam. Đến nay, múa rối nước đã trải qua hơn 1000 năm hình thành và phát triển, trở thành thú chơi tao nhã của người Việt Nam.

Loại hình này phổ biến ở vùng đồng bằng sông Hồng và thường được biểu diễn vào các dịp lễ hội, ngày Tết từ quy mô làng đến tỉnh.

Sân khấu biểu diễn được thiết kế gồm mặt nước là sân khấu, hay còn gọi là nhà rối hay thủy đình, phía sau là phông che, được gọi là tấm y môn, xung quanh trang trí cờ, quạt, lọng, voi… Các con rối làm bằng gỗ được trình diễn trên sân khấu nhờ sự điều khiển qua hệ thống dây, sào của các nghệ nhân phía sau phông. Chú Tễu sẽ là người mở đầu, giới thiệu về tiết mục sắp diễn ra.

Âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong biểu diễn trò rối nước. Nó giúp điều khiển tốc độ, nhịp điệu của các động tác, tạo nên không khí truyền thống với các điệu chèo hoặc dân ca Bắc Bộ.

Nếu có cơ hội, bạn hãy thử trải nghiệm và cảm nhận những nét hay, độc đáo trong các nghệ thuật truyền thống trên của dân tộc Việt Nam. Và hãy góp phần vào việc gìn giữ và phát triển những giá trị văn hóa đẹp đẽ này.

Tìm hiểu một số nghệ thuật truyền thống của Việt Nam
Rate this post