Tìm hiểu nghệ thuật tân cổ điển trong thiết kế nội thất

Cùng với cổ điển và hiện đại, tân cổ điển đang là xu hướng thiết kế được ưa chuộng hiện nay. Nghệ thuật tân cổ điển tinh tế với những đường nét mềm mại, đem lại tính thẩm mỹ cao cho không gian mà nó hiện diện. Sau đây, hãy cùng bài viết đi sâu tìm hiểu nghệ thuật tân cổ điển trong thiết kế nội thất.

Tìm hiểu về trường phái hội họa tân cổ điển

Về định nghĩa trường phái tân cổ điển, có thể hiểu như sau: Tân cổ điển phủ định sự phù phiếm của Rococo, lấy cảm hứng từ nghệ thuật cổ điển Hy-La, chú trọng sự giản đơn và cân đối. Thế nhưng trên thực tế, những tác phẩm Neoclassicism phong phú, linh hoạt và khó có thể tìm ra được điểm đồng nhất tuyệt đối.

Vaò cuối thế kỉ 18 đầu TK 19, hội họa chính thống ở châu Âu thường chuộng sử dụng những gam màu đậm, sâu và những bóng đổ tối. Hình ảnh thiên nhiên hay những tòa lâu đài cổ thường được sử dụng để làm nền cho bức tranh. Những hình ảnh này được thay đổi hay trang trí thêm để phù hợp với những buổi diễn kichh. Có thể là khoảng không của bầu trời bao la hay bão tố bị phân chia bởi những vệt sáng của mặt trời. Cũng có thể là một khu vườn được tỉa gọn đẹp đẽ chăm chút nhưng chứa đựng những vết tích của sự huỷ hoại lịch sử.

Bố cục tranh cổ điển tân cổ điển thường chứa đựng kịch tính và đồ sộ, tập trung vào hành động trung tâm hoặc những đặc điểm của nhóm nhân vật.

Nét vẽ trong hội họa tân cổ điển thường được sơn phết một cách tỉ mỉ, với bề mặt mịn, nét vẽ mềm mại và uyển chuyển. Nội dung tranh thường hướng đến đề tài lịch sử, tôn giáo và thần thoạị.

 Ảnh hưởng của nghệ thuật tân cổ điển đến thiết kế nội thất

 Trong những xu hướng thiết kế nội thất đang thịnh hành thì tân cổ điển là phong cách thiết kế được đánh giá cao về tính thẩm mỹ.

Nội thất tân cổ điển là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật cổ điển và hiện đại, đem lại hiệu ứng thẩm mỹ mới cho không gian nội thất. Không quá giản lược như hiện đại, cũng không nhiều chi tiết như cổ điển,tân cổ điển đem lại vẻ đẹp hài hòa.

Thiết kế đơn giản, tạo điểm nhấn bằng những đường cong mềm mại đem lại tính nghệ thuật cao, sang trọng và bề thế cho không gian thiết kế. Nói về phong cách nội thất này, thầy Tuấn Phương ( giảng viên Cao đẳng Dược Nha Trang ) chia sẻ :Thầy rất thích phong cách thiết kế này, nó không gây ấn tượng cho người nhìn ngay từ lần nhìn thấy đầu tiên , nhưng lại giữ chân họ bằng những đường cong mềm mại trên món đồ nội thất, đem lại tính nghệ thuật cao.

Tân cổ điển ưa sử dụng những gam màu sáng, đặc biệt là tone màu trắng, kem. Đây là những tone màu được ưa chuộng khi thiết kế nội thất, đem lại sự tươi mới và sang trọng cho không gian thiết kế. Ta thường bắt gặp những không gian thiết kế tân cổ điển kết hợp hài hòa giữa những tone màu sáng, đem lại sự hài hòa và tính mỹ quan cao.

Theo những tin tức nội thất, với thiết kế sang trọng và tính nghệ thuật cao, tân cổ điển thường được chọn lựa cho những không gian thiết kế sang trọng như nội thất lâu đài,biệt thự hay những không gian sống sang trọng. Thiết kế tân cổ điển còn thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ.

Tìm hiểu nghệ thuật tân cổ điển trong thiết kế nội thất
Rate this post