Tìm hiểu thông tin về các vị trí trong bóng đá

Bóng đá luôn mang tới cho người hâm mộ những cảm xúc tuyệt vời. Đã là một fan hâm mộ thì các bạn sẽ cần phải nắm rõ các vị trí trong bóng đá. Chính vì thế, hãy cùng Vua Keo 88 tìm hiểu chi tiết hơn về các vị trí trong bóng đá thông qua bài viết sau đây.

Thủ môn

Thủ môn chính là cầu thủ chơi ở vị trí thấp  nhất trong đội hình thi đấu của một đội bóng. Nhiệm vụ cơ bản của thủ môn chính là cản phá bóng, phát động tấn công dài và hô hào đồng đội nên có phần nhẹ nhàng, không tốn sức như những vị trí thi đấu khác. Tuy nhiên, họ lại là người có vai trò quan trọng hơn bất kỳ vị trí nào.

Trong phạm vi 16m50, thủ môn sẽ được phép chơi bóng bằng tất cả các bộ phận trên cơ thể. Nếu ở bên ngoài phạm vi này thì thủ môn sẽ chỉ được sử dụng chân để chơi bóng giống như những cầu thủ khác. Thủ môn của mỗi đội sẽ phải mặc áo thi đấu khác với các các thủ khác và khác với trọng tài.

Các vị trí trong bóng đá

Hậu vệ

Hậu vệ sẽ thi đấu ở ngay phía trước thủ môn và sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ chính của họ chính là ngăn cản cầu thủ đối phương ghi được bàn thắng. Tùy vào vai trò khác nhau mà hậu vệ sẽ được chia ra thành hậu vệ trung tâm, hậu vệ cánh, hậu vệ quét.

Nhiệm vụ chính của trung vệ là ngăn chặn đối phương đưa bóng vào vòng cấm, thực hiện chiến thuật 1 kèm 1 và tập trung vào cầu thủ có lối chơi tốt nhất của đối phương.

Hậu vệ quét thường xuất hiện trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ. Đây chính là vị trí phòng thủ sâu nhất của hàng hậu vệ và cũng là vị trí chốt chặn cuối cùng. Hậu vệ quét chính là người bọc lót và sửa sai cho hàng phòng ngự phía trên của đội bóng.

Hậu vệ cánh tấn công chính là những cầu thủ thiên về tấn công. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này có thể chuyển đổi vị trí một cách linh động  từ 3 -5 – 2 lên 5 – 3 – 2. Điều này có nghĩa là hai hậu vệ cánh tấn công ở hai bên có thể lên làm hai tiền đạo cánh để tấn công hoặc ngược lại.

Tiền vệ

Trong bóng đá, tiền vệ sẽ thi đấu ở bên trên hậu vệ và bên dưới tiền đạo. Nhiệm vụ chính của tiền vệ là tranh chấp bóng từ đối phương và phát động những đợt tấn công hoặc cũng có thể tự ghi được bàn thắng. Nhiều trường hợp trên sân, tiền vệ cũng tham gia phòng thủ.

Tiền vệ trung tâm được xem là xương sống của cả đội bóng. Nhiệm vụ chính của họ chính là điều tiết trận đấu bằng cách kiểm soát lối chơi của cả đội. Đồng thời phát động các cuộc tấn công. Để chơi tốt ở vị trí này sẽ cần phải có nhãn quan nhạy bén, khả năng kiểm soát thế trận.

Tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ chính là hỗ trợ hậu vệ, ngăn cản đối phương chơi bóng ở phần sân nhà từ đó làm giảm sức ép cho hàng phòng ngự. Nhiệm vụ của những tiền vệ phòng ngự cũng đa dạng hơn khi vừa phải trực tiếp tham gia tranh chấp để đoạt bóng, tiếp nhận bóng được chuyền lên từ hàng dưới để phát động tấn công trở lại.

Nhiệm vụ của tiền vệ cánh là phát động tấn công bằng cách đột ngột tăng tốc và tạt vào trong cho đồng đội. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ lùi về phòng thủ khi đối thủ ồ ạt tấn công.

Các tiền vệ tấn công sẽ chơi ở ngay sau tiền đạo với nhiệm vụ chính là cướp lại bóng từ tiền vệ trung tâm của đội bạn và phát động tấn công bất ngờ. Bên cạnh đó, tiền vệ tấn công còn có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo tấn công.

Tiền đạo chính là cầu thủ thi đấu ở vị trí cao nhất trong đội hình

Tiền đạo

Tiền đạo chính là cầu thủ thi đấu ở vị trí cao nhất trong đội hình của 1 đội bóng  và gần khung thành của đối phương nhất. Nhiệm vụ chính của tiền đạo là ghi bàn thắng. Đây chính là một vị trí thi đấu gặp rất nhiều khó khăn. Cầu thủ sẽ cần phải có kỹ thuật tốt mới có thể vượt qua được sự truy cản của hậu vệ đối phương.

Tiền đạo cắm luôn giữ vị trí cao nhất ở trên hàng công để đảm nhận trọng trách nặng nề nhất chính là ghi bàn thắng. Chính vì thế, họ cần có thể lực tốt để có thể tì đè và không bỏ lỡ cơ hội ghi bàn. 

Tiền đạo cánh là những cầu thủ chơi bóng dọc hai bên biên của vòng cấm địa. Họ sẽ nhận bóng từ tuyến dưới sau đó rê hoặc cắt lưng đối thủ để tiến vào trung lộ. Để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình thì tiền đạo cánh cần phải có khả năng kiểm soát và chuyền bóng điêu luyện. Ngoài ra, khả năng dứt điểm cũng là yếu tố các tiền đạo cánh nên rèn luyện thường xuyên.

Sự thành công của đội bóng sẽ phụ thuộc rất lớn vào các vị trí trong bóng đá. Qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã có thêm hiểu biết về các vị trí trong đội hình thi đấu. Hãy thường xuyên truy cập vào Vuakeo88 để cập nhật nhiều tin tức hữu ích về bóng đá nhé!

Tìm hiểu thông tin về các vị trí trong bóng đá
Rate this post

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *