Tìm hiểu thông tin về các vị trí trong bóng đá

Trong thi đấu bóng đá, để quyết định thành công mỗi đội cần phải có đội hình ổn định. Bài viết sau đây, XoiVo TV sẽ giới thiệu với bạn các vị trí trong bóng đá.

Tiền đạo

 Đây chính là một trong các vị trí trên sân bóng đá quan trọng nhất. Người chơi ở vị trí tiền đạo đứng gần khung thành của đối phương nhất.  Nhiệm vụ của họ là ghi bàn. Do đó, tiền đạo sẽ được hạn chế việc phòng thủ và chỉ tập trung kiến tạo nhiều bàn thắng vào lưới đội bạn.

Tiền đạo được chia làm 4 vị trí khác nhau. Mỗi vị trí khác nhau lại có một nhiệm vụ nhất định. Tiền đạo cắm là gì?

Tìm hiểu thông tin về các vị trí trong bóng đá

Tiền đạo cắm

Tiền đạo cắm luôn chơi ở vị trí cao nhất trên hàng công. Nhiệm vụ của cầu thủ  chơi ở vị trí này là nhận bóng từ đồng đội và ghi bàn ngay khi có cơ hội.

Mới nghe thì có vẻ đơn giản nhưng chắc hẳn các bạn cũng biết rằng việc ghi trong một trận đấu bóng đá thật sự khó khăn. Những tiền đạo cắm cần phải có thể lực thực sự tốt để có thể tì đè và không bỏ lỡ cơ hội ghi bàn. Người chơi ở các vị trí  tiền đạo cắm thường gặp nhiều chấn thương nhất. Nguyên nhân do đối thủ sẽ quan sát và kìm kẹp tiền đạo nhiều nhất để ngăn không cho họ ghi bàn.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh thuộc về những cầu thủ có khả năng đi bóng từ dọc hai đường biên về vòng cấm địa. Và để làm được điều đó, tiền đạo cánh sẽ nhận bóng từ tuyến dưới chuyền lên. Sau đó họ sẽ rê hoặc cắt lưng đối thủ để tiến vào trung lộ.

Hậu vệ

Vị trí hậu vệ trong bóng đá là vị trí chơi sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ của hậu vệ là ngăn không cho đối thủ ghi bàn. Ngoài ra, hậu vệ phải phối hợp với thủ môn để tạo ra đường chuyền đẹp mắt, hỗ trợ thủ môn cản phá đối phương ghi bàn. Hậu vệ bao gồm 4 vị trí: trung vệ, hậu vệ quét, hậu về cánh và hậu vệ cánh tấn công. Vai trò của từng vị trí cụ thể như sau:

Trung vệ

Cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ có nhiệm vụ ngăn chặn đối phương và đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Trung vệ có nhiệm vụ chơi ở vị trí trung tâm ngay trước thủ môn. 2.2.Hậu vệ cánh.

Hậu vệ cánh chơi ở vị trí hai bên hàng phòng ngự. Đây là vị trí rất quan trọng dùng để ngăn cản những cầu thủ thường xuyên dâng cao bên cánh của đội bạn.

Tìm hiểu thông tin về các vị trí trong bóng đá

Vị trí thủ môn

Vị trí của  thủ môn là người đứng ở dưới cùng trong đội hình thi đấu chính thức. Nhiệm vụ của thủ môn  là phối hợp với các cầu thủ cản phá đường bóng của đối thủ vào khung thành, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng.

 Đây là người duy nhất trong đội được chơi bóng bằng tay. Thông thường trong một giải đấu sẽ có từ 1 đến 2 thủ môn dự bị và 1 thủ môn chính thức. Nếu như thủ môn chính thức phải rời sân do chấn thương hay do mắc lỗi thì có thể thay đổi thủ môn dự bị để tiếp tục trận đấu.Còn trong trường hợp hết lượt thay người hay không có thủ môn dự bị, một cầu thủ khác phải trấn giữ khung thành.

Tiền vệ

Vị trí của tiền vệ chơi ở phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Nhiệm vụ của họ trong các trận đấu là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công. Tiền vệ chuyền bóng cho tiền đạo hoặc tự mình ghi bàn. Sốcầu thủ tiền vệ trong mỗi đội bóng có thể thay đổi trong mỗi trận đấu. Đó là do dựa trên chiến thuật của huấn luyện viên và kỹ năng đá bóng của cá nhân. Tiền vệ được chia thành tiền vệ chạy cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công và tiền vệ trung tâm. 

Tiền vệ trung tâm

Vị trí tiền vệ trung tâm được xem là xương sống của toàn đội bóng. Nhiệm vụ quan trọng của những cầu thủ này là điều tiết trận đấu thông qua việc kiểm soát lối chơi của cả đội. Ngoài ra, họ còn có khả năng phát động những đợt tấn công đầy hiệu quả.

Để  được chơi ở vị trí này thì họ cần phải có mắt quan sát thật sự tốt và nhạy bén, có khả năng bao quát và kiểm soát thế trận theo ý mình.

Tiền vệ phòng ngự

Nhiệm vụ chính của các tiền vệ phòng ngự là hỗ trợ hậu vệ, ngăn cản đối phương đi bóng bên sân nhà. Từ đó, họ làm giảm sức ép cho hàng phòng ngự. Nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự rất đa dạng . Cụ thể như sau: họ phải trực tiếp tham gia tranh chấp để đoạt bóng, tiếp nhận bóng được chuyền lên từ hàng dưới để phát động tấn công trở lại.Để làm tốt nhiệm vụ của mình, giúp đồng đội vững tin hơn thì những tiền vệ phòng ngự cũng cần phải có sức khỏe và kỹ thuật thật tốt. Ngoài ra còn có thể hình cao to và khả năng xử lý tình huống nhanh nhẹn.

Mỗi một vị trí khác nhau của các cầu thủ trên sân cỏ đều đóng vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Thành công của các câu lạc bộ phụ thuộc rất nhiều vào các vị trí thi đấu. Tóm lại bài viết trên đây đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về vị trí của các cầu thủ trong đội hình thi đấu.

 

 

Tìm hiểu thông tin về các vị trí trong bóng đá
Rate this post

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *