Tổng hợp những cách học giỏi toán 5 dành cho học sinh tiểu học

Những cách học giỏi toán 5 sau đây sẽ giúp học học sinh tiểu học chinh phục được môn toán một cách dễ dàng hơn. Đồng thời phương pháp này cũng có thể áp dụng được với nhiều cấp học khác nhau.

cách học giỏi toán 5

Lớp 5 chính là lớp học cuối cùng của cấp tiểu học, chính vì thế khối lượng kiến thức của tất cả các môn sẽ nặng hơn rất  nhiều so với lớp 4 hoặc lớp 3. Trong đó, môn học được coi là khó khăn nhất đối với học sinh chính là môn Toán.

Theo gia sư lớp 5, để học giỏi môn toán cần có khả năng tư duy tốt. Rất nhiều em đã có được tư duy này từ trước, tuy nhiên những bạn có tư duy chưa tốt cũng không nên lo lắng quá nhiều vì chăm chỉ cũng là một phương pháp học mang lại hiệu quả rất tốt. Nếu chăm chỉ học bài tập thì các em hoàn toàn có thể chinh phục được môn học này. Dưới đây là một số cách học giỏi toán 5 mà các bạn có thể tham khảo để kết quả học tập được cải thiện tốt hơn.

Chú ý nghe giảng

Đây gần như là một nguyên tắc chung của tất cả học sinh đối với tất cả các môn học dù là ở cấp học nào đi chăng nữa. Chú ý nghe giảng sẽ giúp cho các em hiểu được những dạng toán mới, những phương pháp tư duy và lập luận hoặc cách trình bày bài toán đó như thế nào cho hợp lý. Đây là những điều vô cùng cần thiết.

Không nên coi thường những bài toán dễ

Nhiều bạn có lực học khá tốt thường hay coi thường những bài tập dễ ở trong sách giáo khoa và chỉ chú tâm vào giải những bài tập khó, những bài được đánh dấu “*”. Các em nên bỏ ngay những thói quen này vì khi làm bài tập dễ sẽ giúp cho các em rèn luyện được tính cẩn thận, đặc biệt và cách tính toán và trình bày.

Chăm chỉ làm bài tập

Hãy nghiêm túc và tự giác làm đầy đủ tất cả những bài tập được thầy cô giao về nhà. Càng làm nhiều bài tập thì các em sẽ càng được va chạm với nhiều dạng bài tập khác nhau. Từ đó rèn luyện được tư duy và phản xạ tốt với tất cả các dạng bài tập đã gặp.

Không nên làm dụng những cuốn sách giải

Khi gặp phải những dạng toán khóa, chưa từng gặp bao giờ, có thể là sẽ rất mất thời gian để có thể tìm ra phương pháp giải nhưng các em cũng đừng vội mở phần đáp án và hướng dẫn giải vì như thế sẽ không thể rèn luyện được cho bản thân khả năng suy luận logic đâu. Hãy kiên nhẫn tư duy để tự giải được những bài toán khó.

Có thể hỏi bạn bè về những bài toán không thể tự mình giải được

Nếu các em cảm thấy trong lớp có những bạn học giỏi hơn mình thì đừng ngại ngùng gì mà hãy mạnh dạn hỏi cách làm nếu gặp phải những bài toán khó. Khi hỏi bài bạn, không nên chỉ để ý vào đáp án và lời giải hãy tìm hiểu tại sao bạn ấy lại có thể giải được bài toán này.

Có thể bài toán này đã xuất hiện ở một nơi nào đó, bạn ấy đã từng gặp phải dạng bài này và biết phương pháp để giải được.

Không nên ngần ngại khi hỏi bài các thầy cô giáo

Đừng cảm thấy sợ sệt các thầy cô và không dám đến gần. Với những bài toán khó mà cả mình và bạn mình đều không thể giả được thì nên nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cô.

Những gì chưa hiểu được ở trong bài giảng thì hãy mạnh dạn hỏi lại và nhờ thầy cô xem lại bài làm của mình đã đúng hay chưa hoặc cách trình bày như vậy có hợp lý hay không.

cách học giỏi toán 5

Áp dụng đúng cách giải với mỗi dạng bài riêng

Các bài toán ở trong sách giáo khoa đều sẽ có phương pháp giải và mỗi dạng bài riêng đều sẽ có phương pháp giải khác nhau. Có thể sẽ xuất hiện những bài toán khó vì đó là sự kết hợp của nhiều dạng bài.

Tuy nhiên, khi các em đã nắm vững được phương pháp giải của những dạng bài cơ bản thì những bài đó sẽ không hề khó nữa. Chính vì thế, việc mà các em cần làm chính là phân biệt được các dạng bài và nắm vững được phương pháp giải của những dạng bài đó.

Nắm chắc tất cả các công thức

Trong phần toán hình học lớp 5 sẽ có rất nhiều công thức tính diện tích, chu vi, thể tích của các hình nên việc nắm chắc các công thức này là điều thực sự cần thiết, tuyệt đối không nên nhớ mang máng và nhậm lẫn các công thức với nhau. Để dễ dàng tự nhớ được những công thức này thì có thể làm thật nhiều bài tập vận dụng hoặc viết ra giấy để học.

Tập trung vào các giờ học trên lớp và tự học

Các em không nên chỉ chú ý tập trung vào những giờ học trên lớp mà ngay cả những giờ tự học ở nhà cũng cần tới sự tập trung.

Hãy cố gắng tập trung hết sức mình vào những dạng bài tập đang làm, không nên nghĩ ngợi tới những thứ khác. Nếu gặp một bài toán khó khiến bạn phải tập trung 45 phút hoặc nhiều hơn thế nữa mà vẫn không thể tìm ra cách giải và tâm trí bắt đầu bị sao nhãng thì hãy dành thời gian để giải lao, rời khỏi bàn học để cho đầu óc thư giãn và sau đó tiếp tục suy nghĩ thêm.

Không nên chỉ chú tâm và coi trọng mỗi môn toán

Khi học những môn học khác hoặc các lĩnh vực khác thì các em có thể rèn luyện được lối tư duy, điều này rất bổ ích đối với việc học môn Toán. Chính vì thế, các em không nên chỉ chú tâm vào học môn Toán mà hãy cố gắng học đều tất cả các môn. Khám phá, tìm hiểu thật nhiều kiến thức ở trong sách vở hoặc các chương trình khoa học. Một điều nữa cũng rất cần thiết đối với việc học môn toán chính là hãy để tâm trí của mình được thư giãn và thoải mái.

Trên đây là những phương pháp không chỉ giúp cho các em cải thiện được thành tích học tập môn toán mà còn có tác dụng với rất nhiều môn học khác. Bên cạnh đó còn có 2 yếu tố rất quan trọng và cần thiết đối với tất cả các môn học trên lớp chính là sự chăm chỉ và tập trung. Nếu biết cách áp dụng 2 yếu tố này cùng với những phương pháp trên thì chắc chắn rằng các em sẽ thấy được môn toán của mình tiến bộ lên một cách đáng kể. Chúc các em thành công trên con đường học tập tìm kiếm tri thức của mình.

Tổng hợp những cách học giỏi toán 5 dành cho học sinh tiểu học
Rate this post

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *