Tranh Đông Hồ và phân loại tranh dân gian Đông Hồ

Tranh Đông Hồ là một trong những nét tinh hoa văn hóa dân gian Việt Nam. Chất liệu tranh được làm hoàn toàn bằng tự nhiên, tranh đông hồ có màu sắc gần gũi và mang nét riêng chỉ có ở Việt Nam. Cùng tìm hiểu những tin tức liên quan đến loại tranh dân gian này ở bài viết dưới đây.

Tranh Đông Hồ là tranh như thế nào?

Tranh Đông Hồ hay còn được gọi với tên gọi khác là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ. Đây là một dòng tranh dân gian Việt Nam với xuất xứ từ làng Đông Hồ, bởi lẽ vậy nên người ta đặt tên tranh là như vậy. Thời gian trước kia tranh được bán vào những dịp lễ Tết Nguyên đán và những người dân thường mua tranh về dán lên tường, hết năm lại tháo gỡ và dùng lại tranh mới.

Tranh Đông Hồ và phân loại tranh dân gian Đông Hồ 1
Tranh Đông Hồ là tranh như thế nào?

Nghề làm tranh Đông Hồ là một trong những Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đồng thời, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch, nghề làm tranh Đông hồ cũng được đề nghị làm công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể. Đến thời gian này tranh Đông Hồ vẫn được giữ nguy và tạo được nét riêng của văn hóa người Việt.

Tranh dân gian Đông Hồ được phân loại như thế nào?

Loại tranh Đông Hồ hiện nay vẫn được nhiều người lựa chọn nhằm mục đích giải trí, đặc biệt những người yêu nghệ thuật. Thầy giáo B.M.T – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: Thầy cho mình là người yêu nghệ thuật, đặc biệt là những loại tranh liên quan gần gũi đến thiên nhiên, đồng quê hay những con người, trong đó tranh Đông Hồ được thầy sưu tầm khá nhiều. Thầy nhận xét về tranh Đông Hồ như sau: “Không như những loại tranh nghệ thuật khác, tranh Đông Hồ mang nét riêng biệt rất gần gũi và thân thiện với con người Việt. Đồng thời, phản ánh được những hình ảnh chân thực nhất trong đời sống“.

Tranh Đông Hồ và phân loại tranh dân gian Đông Hồ 2
Tranh dân gian Đông Hồ được phân loại như thế nào?

Tranh dân gian Đông Hồ được phân loại cụ thể như sau:

  1. Tranh Tâm linh: bộ Ngũ sự, Thần tài, Vũ đinh – Thiên ất, Tử Vi – Trấn trạch…
  2. Tranh lịch sử: Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng), Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Ngô Quyền, Đinh Tiên Hoàng, Trần Hưng Đạo, Quang Trung…

3.Truyện tranh: Truyện Kiều, Thạch Sanh, Truyện Lục Vân Tiên, Tây Du Kí …

  1. Tranh chúc tụng: là phổ biến nhất, ví như bộ tranh tứ qúy Vinh hoa – Phú quý – Nhân nghĩa – Lễ trí, cặp tranh Tiến tài – Tiến lộc, Nghinh xuân, Vinh qui bái tổ, ông Tơ – bà Nguyệt, Gà đàn, Gà thủ hùng, tranh về lợn âm dương…
  2. Tranh sinh hoạt: Đánh ghen, Chăn trâu thổi sáo, Chăn trâu thả diều, Nhà nông, Đám cưới chuột, Hứng dừa, …

Tranh Đông Hồ được vẽ trên giấy điệp, loại tranh này mang nét độc đáo và màu sắc; bố cục và khuôn hình. Màu sắc ở tranh Đông hồ với 4 màu cơ bản: Đen, vàng, đỏ và xanh. Tuy nhiên, mỗi bức tranh đều mang một nét chung đó là tái hiện được những nét thực nhất trong cuộc sống sinh hoạt, hoạt động hết sức sinh động và hài hòa và vô đồng độc đáo.

Tranh Đông Hồ và phân loại tranh dân gian Đông Hồ
5 (100%) 10 votes