V-league là gì? Thể thức thi đấu tại V-league như thế nào?

Đã là một fan hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt, hẳn bạn không thể không biết đến giải đấu V-league, giải bóng đá cao nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa biết giải đấu V league là gì? Người hâm mộ có thể tham khảo những thông tin mà nha cai JBO chia sẻ sau đây.

V league chính là một trong những giải đấu lớn tại Việt Nam được rất nhiều người biết đến, đặc biệt với những ai có niềm đam mê bóng đá. Giải đấu V league được tổ chức mỗi năm một lần và kéo dài trong suốt một năm. Giải đấu này được rất nhiều người mong đợi. Tuy nhiên, vẫn có một số người chưa biết về V league là gì, cũng như thế thức thi đấu như thế nào? Vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để hiểu thêm bạn nhé!

V league là gì?

V League là gì? Đây vốn là tên gọi tắt của Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam (Mã V.League 1 theo tên tiếng Anh của FIFA) và là giải bóng đá cao nhất trong hệ thống các giải đấu chuyên nghiệp dành cho các câu lạc bộ. Trên thực tế, giải đấu V League đã được tổ chức với gần 40 năm. Giải đấu mỗi năm liên tục bị thay đổi về thể thức thi đấu cũng như đối tượng và đội bóng tham gia. 

V-league là gì?

Mùa giải năm 2000 – 2001, giải đấu V league đã thay đổi tên gọi thành giải bóng vô địch quốc gia (V league 2) và cả hình thức thi đấu. Sau đó một thời gian thì công ty bóng đá VPF chính thức được thành lập vào năm 2012. 

Tại thời điểm này, giải đấu VPF đã đề xuất được đổi tên chính thức thành Giải bóng đá ngoại hạng. Thế nhưng tên gọi này chỉ được áp dụng trong 5 vòng thi đấu tên gọi đã bị thay đổi. Đến thời điểm đầu năm 2013, tên giải đấu đã được đổi thành Giải hạng Nhất quốc gia hay còn gọi là V league 2. Tính đến thời điểm hiện tại, giải đấu V league 2 đã trải qua 6 lần đối tên. 

Thể thức thi đấu trong V league như thế nào? 

Giải đấu V League là gì và quy định của giải đấu này như thế nào? Bên cạnh việc thay đổi về tên gọi và cơ chế thi đấu thì giải đấu V-League với 3 lần thay đổi về thể thức thi đấu và số lượng đội bóng tham dự cũng tăng dần lên tại các mùa giải. Theo đó, số lượng đội bóng cũng ngày một tăng lên.

Vào mùa giải những năm 1980 – 1995, đội bóng tham gia tại các khu vực trên toàn Việt Nam như Bắc-Trung-Nam sẽ được chia thành các bảng đấu khác nhau. Đội bóng đứng đầu bảng sẽ chính thức giành được quyền thi đấu trực tiếp vòng chung kết. Riêng, các đội bóng xếp cuối sẽ được thi thêm vòng play-off để có được cơ hội sở hữu tấm vé vợt trụ mùa sau. 

Đến năm 1996 số lượng các đội bóng tham gia mùa giải V League đã có sự thay đổi về số lượng tham gia tăng lên. Mùa giải đã dần thu hút nhiều người hơn. Tại thời điểm này có tổng cộng 12 đội tham gia, các đội sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt và sau đó chọn ra 6 đội có thành tích tốt. Tiếp tục, với 6 đội còn lại sẽ thi đấu vòng tròn sẽ tiến hành loại ra 2 đội có thành tích thấp nhất mà không có trận play-off. 

Đến nay, giải đấu V League đã ngày càng được tổ chức một cách chuyên nghiệp, bài bản hơn. Với các trọng tài, đội bóng tham dự, số lượng người theo dõi ngày càng tăng lên. Số lượng đội bóng hiện tại là có 14 đội bóng với 23 vòng thi mà không phải phân chia bảng. Từ đó, ban tổ chức sẽ chọn ra đội có số điểm cao nhất và trở thành nhà vô địch.  

Thể thức thi đấu tại V-league như thế nào?

Một số thành tích đạt được của các đội bóng tại V League

Gần 40 mùa giải đã được tổ chức, từ thời điểm vẫn còn nhiều người chưa biết V league là gì nhưng giờ đây lại rất quen thuộc với mọi người. Giải đấu này đã thu hút với nhiều đội bóng tài năng và liên tục giành được giải thưởng như: 

  • Trong lịch sử V League, với các đội bóng đạt thành tích nổi bật không thể không kể đến đội bóng Thể Công (đội bóng Quân Đội) đã 5 lần giành được chức vô địch.
  • Tiếp theo là câu lạc bộ Becamex Bình Dương cũng không kém phần nổi trội. Đội bóng đã giành được 4 lần ngôi vô địch, 2 lần chức á quân, 1 lần hạng 3.
  • Hà Nội cũng được xem là đội bóng không kém cạnh với 3 lần vô địch, 4 lần á quân và 1 lần hạng 3.
  • Hạng 4 là đội bóng đến từ Đà Nẵng với 2 lần giành được chức vô địch và 2 lần giành vị trí Á quân và 2 lần hạng 3.
  • Sông Lam Nghệ An cũng là một trong những câu lạc bộ 2 lần giành được danh hiệu hạng nhất giải đấu V-League, 1 lần á quân và 1 hạng 3.
  • Tương tự, câu lạc bộ Đồng Tâm Long An cũng 2 lần vô địch, 3 lần á quân, 1 lần hạng 3.
  • Hoàng Anh Gia Lai cũng là câu lạc bộ giành chức vô địch tới 2 lần và 2 lần hạng 3.

Với những thông tin trên mong rằng người hâm mộ có thể hiểu hơn về V league là gì cũng như thế thức thi đấu của nó. Hy vọng rằng đó sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích.

V-league là gì? Thể thức thi đấu tại V-league như thế nào?
Rate this post

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *